Vì sao nam giới lại bị viêm tuyến tiền liệt?

Có nhiều nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt như quan hệ tình dục không an toàn, lạm dụng thủ dâm, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ… Bệnh lý này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.

Tuyến tiền liệt là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản của nam giới, nằm ở phía dưới trực tràng, bàng quang và bao quanh ống niệu đạo. Tuyến tiền liệt tham gia quá trình sản xuất một số chất có trong tinh dịch, kiểm soát nước tiểu và vận chuyển tinh trùng.

Do đó, khi tuyền tiền liệt bị viêm, chức năng sinh lý và sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt thường xuất phát từ những tác nhân dưới đây:

– Thủ dâm thô bạo: Đây là nguyên nhân gây tình trạng xung huyết tại tuyến tiền liệt, ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan này và gây ra viêm nhiễm.

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: Các loại vi khuân, nấm men bên ngoài có cơ hội tấn công niệu đạo và gây viêm nhiễm, sau đó chúng tiếp tục xâm nhập ngược dòng đến tuyến tiền liệt và gây viêm nhiễm ở cơ quan.

– Quan hệ tình dục bừa bãi: Không sử dụng biện pháp bảo vệ trong lúc giao hợp dẽ khiến các loại virus, vi khuẩn có hại lây nhiễm quá đường tình dục tấn công, gây viêm tuyến tiền liệt.

nguyen-nhan-viem-tuyen-tien-liet-2

Quan hệ tình dục bừa bãi là nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt

– Áp lực lớn: Ngồi một chỗ trong thời gian dài, ít vận động khiến máu không thể lưu thông và dẫn đến hiện tượng xung huyết kèo dài nên tạo thành nguy cơ viêm nhiễm rất cao.

– Ứ đọng hệ bài tiết: Nam giới lười quan hệ, không xuất tinh, xuất tinh sớm… kéo dài khiến chức năng và hoạt động của tuyến tiền liệt bị rối loạn và viêm nhiễm.

– Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo: Nam giới lạm dụng chất kích thích, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi… thì nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt cao hơn.

Bên cạnh đó, nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt còn có thể hình thành do thủ thuật đặt ống thông tiểu, tiểu phẫu cắt bao quy đầu tại các cơ sở y tế không đảm bảo gây nhiễm trùng và lây lan sang tuyền tiền liệt.

Biểu hiện bệnh viêm tuyến tiền liệt

Việc nhận biết các dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt dưới đây sẽ giúp nam giới chủ động trong việc phòng ngừa hoặc tìm kiếm phương pháp điều trị phù hợp nhằm ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có 3 dạng chính:

– Cấp tính: Triệu chứng thường xuất hiện bất ngờ như sốt rét, có cảm giác như bị cảm cúm, đau ở tuyến tiền liệt, phần dưới thắt lưng hoặc cơ quan sinh dục. Người bệnh bị đái rắt và đau, đôi khi kèm tích dịch và máu, đau khi xuất tinh.

nguyen-nhan-viem-tuyen-tien-liet-1

Người bệnh bị sốt rét, có cảm giác như bị cảm cúm, đau ở tuyến tiền liệt

– Mãn tính: Triệu chứng tương tự như trường hợp cấp tính nhưng chậm hơn và không nguy hiểm bằng. Người bệnh bị sốt nhẹ, đi tiểu về đêm và tái phát viêm bàng quang.

– Không nhiễm khuẩn: Đây được xem là dạng viêm tuyến tiền liệt phổ biến nhất, có triệu chứng giống với trường hợp mãn tính nhưng không có sốt. Điểm khác nhau là không thể tìm thấy vi khuẩn trong nước tiểu hoặc dịch trong tuyến tiền liệt, có thể kèm mủ trong nước tiểu.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here