Trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn? Chữa khỏi bệnh được không?

Chào bác sĩ, em muốn hỏi là: “Trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nguy hiểm hơn?“. Bác sĩ giải thích cụ thể dùm em hai loại trĩ này được không, vì dạo này khi đi đại tiện xong em cảm thấy đau và rát rất lâu hết. Khi ngồi làm việc thì thấy hậu môn có cảm giác ngứa, thỉnh thoảng như có cái gì đó chích vào. Bác sĩ cho em hỏi là có phải em đã bị bệnh trĩ rồi phải không? Nếu bị trĩ thì có những cách điều trị nào ạ? (Hương, 25 tuổi, nhân viên văn phòng)

tri noi hay tri ngoai nguy hiem hon

Trĩ nội và trĩ ngoại, cái nào nguy hiểm hơn?

Trước hết để so sánh mức độ nguy hiểm giữa trĩ nội và trĩ ngoại, em cần phải hiểu sơ qua về khái niệm của 2 loại trĩ này nhé, cụ thể như sau:

Do đó, trĩ nội được các bác sĩ đánh giá là có mức độ nguy hiểm hơn trĩ ngoại, bệnh nhân thường chỉ phát hiện ra mình đã bị mắc bệnh trĩ nội khi búi trĩ sa ra ngoài hoặc hiện tượng đi cầu ra máu nhiều, thấy rõ và thường xuyên. Ngoài ra, người mắc bệnh trĩ nội cấp độ nặng còn có nguy cơ phát triển thành trĩ hỗn hợp (búi trĩ nằm cả trong lẫn bên ngoài), khó điều trị và có nhiều biến chứng khó lường.

Việc thực hiện điều trị cho bệnh nhân trĩ ngoại cũng dễ dàng hơn, bệnh trĩ nội thường không thể sử dụng phương pháp tự nhiên, thuốc bôi, vệ sinh cho búi trĩ, do vị trí nằm khá sâu bên trong hậu môn. Vì vậy, việc điều trị bệnh trĩ nội thường phải sử dụng bằng các loại thuốc uống chống viêm, chống sưng, phù nề và áp dụng tiểu phẫu thuật trĩ để đạt hiệu quả điều trị.

Cách điều trị bệnh trĩ thường được áp dụng hiện nay

Tùy theo tình trạng bệnh và búi trĩ của bệnh nhân mà các bác sĩ để chỉ định phương pháp điều trị trĩ thích hợp, nhưng đều theo nguyên tắc chung là ưu tiên dùng thuốc và bảo tồn tối đa hậu môn, hạn chế thấp nhất tổn thương cho người bệnh.

Phương pháp nội khoa (dùng thuốc)

Khi bệnh trĩ ở giai đoạn đầu và việc điều trị sẽ rất dễ dàng. Bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc để dùng trong điều trị, thuốc sẽ có tác dụng làm giảm các triệu chúng ngứa khó chịu, ngăn chặn sự phát triển của búi trĩ.

Phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật)

Phẫu thuật là phương án cao nhất dành cho bệnh trĩ thường là ở giai đoạn cuối. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ. Các phương pháp phẫu thuật tiên tiến hiện nay thường được chọn là phương pháp PPH, phương pháp Longo…kỹ thuật không gây đau đớn, an toàn và rất hiệu quả.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here