Tổng quan tất tần tật về “camera phượt hành trình” và cách sử dụng

Những tiêu chí cơ bản nào cần chú ý khi sử dụng camera phượt hành trình ?

Theo Báo kiến thức thì có ba tiêu chí cơ bản nhất khi sử dụng một camera hành trình – khẩu độ, tốc độ ống kính và lượng sáng. Ba tiêu chí này tạo thành tam giác tiếp xúc là cơ bản cho chu trình vận hành của máy.

Tại sao cần quan tâm đến ba tiêu chí này khi sử dụng camera hành trình?

Qúa trình chụp ảnh thực chất là quá trình phác họa bản đồ của ánh sáng. Khi chụp ảnh là camera của bạn đang vẽ nên hình dạng của ánh sáng được phản chiếu vào khung hình.

Vì vậy, ba tiêu chí trên kiểm soát quá trình phơi sáng, độ bắt sáng, và thời gian bắt sáng sẽ giúp bạn kiểm soát được chất lượng hình ảnh một cách hiệu quả nhất.

ISO là gì?

ISO (International Organization for Standardization) hay còn gọi là độ nhạy sáng của phim, là một trong những tiêu chuẩn cơ bản vừa được trình bày.

Tuy được quy định cho phim chụp, một số máy ảnh kỹ thuật số hiện đại cho phép người chụp tùy chỉnh tiêu chí này theo chiều hướng tăng hoặc giảm để phù hợp với nhu cầu hình ảnh.

Những máy ảnh có chỉ số ISO tốt cho phép máy chụp được những hình ảnh chuẩn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Hỏi đáp cách mua và sử dụng camera phượt hành trình – ISO của đời máy

Vai trò khẩu độ như thế nào đối với camera phượt hành trình?

Khẩu độ là độ mở của cửa điều sáng tại ống kính của máy ảnh dùng để điều chỉnh lượng sáng vào ống kính chi chụp ảnh. Vai trò của khẩu độ cực kỳ quan trọng.

Nói đơn giản, khẩu độ của ống kính có đơn vị đo là f-stop và với một khẩu độ càng lớn thì ánh sáng nhận được càng nhiều. Tương tự, giá tiền dành cho cách loại máy ảnh và ống kính với khẩu độ càng lớn thì sẽ càng đắt.

Hãy cân nhắc nhu cầu và khả năng của mình để có thể lựa chọn được một chiếc máy có khẩu độ phù hợp.

Hỏi đáp cách mua và sử dụng camera phượt hành trình – Vai trò của khẩu độ camera

Chọn tốc độ ống kính như thế nào cho một camera phượt hành trình tốt?

Theo Camnang360.com thì tốc độ chụp được đo bằng giây, và là đơn vị tính thời gian ánh sáng được thu nhập vào tấm ảnh. Thường thì các máy ảnh đều có các chỉ số tốc độ chụp cài đặt sẵn cho nhiều trường hợp khác nhau.

Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc kỹ đối tượng được chụp trước khi cân chỉnh chỉ số này. Những cách chọn khác nhau có thể làm đóng băng hoặc làm mờ đối tượng được chụp – đặc biệt là khi đối tượng di chuyển – để có tấm ảnh theo đúng ý đồ của tác giả.

Hỏi đáp cách mua và sử dụng camera phượt hành trình – Chọn tốc độ ống kính nào ?

Có nên lựa chọn camera phượt hành trình dựa trên chỉ số megapixels?

Câu trả lời là không. Để các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn, nên nhớ là 1 megapixel chứa được 1 triệu điểm ảnh. Và số lượng điểm ảnh càng cao thì khả năng bạn có thể phóng to tấm ảnh của mình ra càng lớn – mà các điểm ảnh vẫn không bị vỡ.

Với xu hướng tải ảnh lên mạng xã hội và lưu trữ trên các thiết bị cầm tay hiện nay, bức ảnh của bạn không cần phải ở kích cỡ quá to cũng như chiếm quá nhiều dung lượng lưu trữ.

Hãy tập trung vào những yếu tố quan trọng cơ bản khác nhằm đảm bảo có được tấm ảnh đẹp như ý.

Những yếu tố quan trọng để lựa chọn ống kính cho camera phượt hành trình?

Ống kính tháo rời có thể tạo nên những khác biệt thực sự cho tấm hình của bạn. Có hàng trăm loại ống kính khác nhau cho hàng ngàn những tùy chỉnh riêng biệt cho mọi mục đích ánh sáng và đường nét.

Tuy nhiên, chúng ta có thể phân loại chúng trên hai tiêu chí đơn giản nhất – chất liệu và cấu tạo.

Nếu có thể, hãy chọn cho mình những ống kính làm bằng kính cường lực với độ bắt sáng và khả năng lọc sáng tiêu chuẩn cao thay vì những ống kính bằng nhựa cứng với chất lượng kém hơn hẳn.

Những ống kính có cấu tạo đơn giản hơn với chức năng zoom cố định sẽ cho chất lượng ảnh cao hơn những ống kính với độ tùy chỉnh rộng hơn. Hẳn nhiên, chúng cũng sẽ nặng nề hơn và đắt đỏ hơn – điều không hề được mong đợi ở cộng đồng phượt nói chung.

Tin mới về camera hành trình xem nhiều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here