Thuốc lá giết chết nhiều người hơn cả virus HIV

Thuốc lá nguy hiểm hơn cả virus HIV

Hút thuốc lá có nhiều khả năng giết nhiều người hơn so với virus HIV, các nhà nghiên cứu báo cáo hôm thứ Năm.

Một nghiên giải thích lý do tại sao đã được thực hiện,nó gây ra hàng chục đột biến DNA sau đó gây ung thư.

Hiện nay, HIV đã có loại thuốc có thể giúp bệnh nhân sống khỏe mạnh thêm một thời gian dài, mặc dù virus vẫn tồn tại trong cơ thể. Những bệnh nhân HIV khi được điều trị bằng thuốc này tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị bệnh sẽ có tuổi thọ giống với người Mỹ không bị nhiễm bệnh

Vấn đề là, 40% bệnh nhân HIV có hút thuốc, nhiều hơn gấp đôi tỷ lệ người Mỹ trưởng thành hút thuốc.

tac hai nguy hiem cua thuoc tac hai nguy hiem cua thuoc la

Tiến sĩ Krishna Reddy của Bệnh viện đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard và các đồng nghiệp đã nghiên cứu hậu quả tồi tệ hơn do hút thuốc và nhiễm HIV. Họ đã sử dụng một máy tính để tính toán tỷ lệ xảy ra.

Hút thuốc lá gây hậu quả còn xấu hơn cả HIV. Tính trung bình, sức khỏe của người hút thuốc lá từ sáu năm trở lên bằng với người 40 tuổi nhiễm HIV được kiểm soát tốt!

Một người bị HIV, thì có thuốc kháng HIV nhưng hút thuốc lá nhiều hơn khả năng chết người hơn vì những căn bệnh mà hút thuốc gây ra nguy hiểm hơn rất nhiều so với virus HIV.

Một người hút thuốc bắt đầu điều trị HIV ở độ tuổi 40 có thể sống được đến 65 tuổi nếu là đàn ông và 68 tuổi nếu là phụ nữ. Còn những người từng hút thuốc lá nhưng đã bỏ được hoàn toàn có thể sống đến gần 71 ở đàn ông – 73 đối với phụ nữ – và những người chưa từng hút thuốc có thể sống lâu h7on như vậy.

“Chúng tôi thấy rằng ngay cả những người đã hút thuốc cho đến khi 60 tuổi nhưng bỏ ở tuổi 60 có một sự gia tăng đáng kể về tuổi thọ so với những người vẫn tiếp tục hút, do đó, nó không bao giờ quá muộn để bạn bắt đầu bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay” Reddy nói.

Hút thuốc gây ra đột biến trong DNA

Trong một nghiên cứu thứ hai, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tìm thấy một loạt các đột biến di truyền gây ra bởi hút thuốc, đột biến có thể sẽ gây ung thư.

tac hai nguy hiem cua thuoc tac hai nguy hiem cua thuoc la

Họ kiểm tra khối u từ 10 loại ung thư được biết là do hút thuốc lá gây ra, lấy từ 5.000 bệnh nhân ung thư, cả người hút thuốc và người không hút thuốc. Họ tìm thấy năm khác nhau về đột biến “chữ ký” ở những người hút thuốc.

Ung thư là một căn bệnh do tổn thương ở DNA, và đội nghiên cứu, bao gồm Ludmil Alexandrov của Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos và Mike Stratton của Wellcome Trust Sanger Institute, Anh quốc, tìm thấy rất nhiều tổn thương. các tế bào phổi với hơn 150 đột biến khác nhau cho mỗi năm hút thuốc.

Tế bào cổ họng, tế bào thanh quản trung bình trải qua 97 lần đột biến, các tế bào họng thì 39 lần, mới trong một năm hút thuốc. Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy 18 đột biến mới trong các tế bào bàng quang.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng cách thuốc lá gây ung thư phức tạp hơn chúng ta nghĩ” Stratton cho biết trong một tuyên bố.

Hút thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất của căn bệnh có thể phòng ngừa, nhưng lại giết chết hơn 480.000 người Mỹ mỗi năm, theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh.

Trên toàn cầu, nó giết chết khoảng 6 triệu người mỗi năm bằng các bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh phổi và các bệnh khác.

Tỷ lệ hút thuốc đã giảm mạnh tại Hoa Kỳ, bây giờ chỉ còn khoảng 15% người Mỹ trưởng thành và chỉ 11% đối với học sinh trung học.

Theo Camnang360.com

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here