Những Triệu Chứng Cần Lưu Ý Để Nhận Biết Bệnh Đường Ruột

Đường ruột là cơ quan tiêu hóa đặc biệt quan trọng trong cơ thể. Khi đường ruột gặp vấn đề, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe chúng ta. Nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường để phòng ngừa những bệnh đường ruột là vô cùng cần thiết. Sau đây là những dấu hiệu và triệu chứng điển hình mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý.

1. Thường xuyên bị đi ngoài

Nếu tình trạng đi ngoài và táo bón thường xuyên hoặc luân phiên xảy ra bất thường, hơn nữa khi bị táo bón phân có dịch nhầy hoặc khi tiêu chảy phân lỏng như nước. Thậm chí có lúc, bạn cảm thấy trướng bụng muốn đi đại tiện nhưng lại không hề có phân.

Ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh đường ruột

Nếu đường ruột của bạn có những dấu hiệu trên bạn cần nghĩ ngay đến căn bệnh viêm đường ruột dị ứng mãn tính để có những biện pháp xử lý kịp thời.

2. Bị đau bụng trong khi chạy hoặc đi bộ

Khi đang chạy hoặc đi bộ, nếu cảm thấy đau một bên bụng hay thường xuyên đau quặn từng cơn. Thậm chí có lúc sau khi trung tiện hoặc lúc xoa bụng thấy dễ chịu hơn nhưng lại nhận thấy vùng bụng xuất hiện cục cứng, khi hết đau cục cứng ấy cũng biến mất. Khi có những dấu hiệu này bạn nên cảnh giác đến căn bệnh viêm đại tràng co thắt.

3. Buồn nôn, nôn ra máu sau khi ăn

Sau khi ăn, bạn thường xuyên có cảm giác đau ở vùng bụng kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, đôi lúc còn xuất hiện tình trạng nôn ra máu.

Nếu bạn có tiền sử bệnh dạ dày và gần đây bệnh tình có chiều hướng trở nặng hoặc chưa từng có tiền sử mắc bệnh dạ dày nhưng gần đây mới bị và kèm theo đó là sụt cân, thiếu máu, chán ăn, sờ thì thấy có khối u ở vùng bụng. Đây rất có thể là triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày. Lúc này bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Một số triệu chứng nhận biết sớm nhất bệnh ung thư dạ dày được các chuyên gia cho biết tại https://amthucbonmua.vn/, các bạn nên tìm hiểu trước để sớm phát hiện và ngăn ngừa căn bệnh này nhé. 

4. Thấy đau bụng, buồn nôn và nôn mửa sau khi ăn

Sau khi ăn, bạn cảm thấy đau ở vùng thượng vị có lúc còn xuất hiện chứng buồn nôn hay nôn, luôn có cảm giác đầy bụng. Tình trạng này thường xảy ra vào mùa thu và cơn đau có quy luật nhất định. Hoặc khi ăn đồ ăn cay nóng, tâm trạng của bạn bất ổn sẽ thấy xuất hiện tình trạng trên.

Đau vùng thượng vị, buồn nôn, hay đầy bụng rất có thể là triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày.

Nếu bạn nhận thấy những biểu hiện trên hãy cẩn thận có thể bạn đã bị viêm loét dạ dày rồi đó.

5. Đột ngột bị đau quặn bụng

Vùng thượng vị của bạn đột ngột xuất hiện cảm giác đau dữ dội có thể là do đồ ăn hằng ngày của bạn không hợp vệ sinh hoặc bị nguội. Nếu triệu chứng này kèm theo các dấu hiệu như: đứng ngồi không yên, mặt tái xanh, vã mồ hôi, tay chân lạnh.

Ngoài ra, ở chính giữa bụng bạn nhận thấy có cục cứng rắn nhưng lại không thể sờ vào được. và hơn nữa mấy tiếng sau lại tự mất đi. Đây chính là biểu hiện của bệnh co thắt dạ dày, ngoài ra bạn cũng nên cảnh giác đến bệnh loét dạ dày tá tràng.

6. Xuất hiện cơn đau dạ dày khoảng 2 tiếng sau khi ăn

Nếu khoảng 2 tiếng sau khi ăn, bạn thường xuyên thấy đau dạ dày, thậm chí cơn đau xuất hiện lúc nửa đêm khiến bạn đột ngột tỉnh giấc nhưng sau khi ăn nhẹ một chút đồ ăn sẽ thấy cơn đau dịu bớt đi, ngoài ra còn kèm theo tình trạng ợ chua.

Nếu tình trạng này thường xảy ra vào mùa thu và mùa đông và vị trí đau ở bên phải bụng, cơn đau có quy luật nhất định thì bạn hãy cảnh giác đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

7. Thường xuyên thấy đầy bụng

Sau khi ăn xong, bạn luôn có cảm giác đầy bụng, cảm giác này đôi lúc kéo dài suốt cả ngày. Một vài triệu chứng khác như: tuy bị nấc nhưng không thấy vị chua, kèm theo chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân, da mặt xanh. Những triệu chứng này chủ yếu xuất hiện ở người già. Đây là những dấu hiệu của căn bệnh viêm dạ dày mãn tính, sa dạ dày hoặc viêm teo dạ dày.

Đừng vì những triệu chứng nhỏ nhặt mà tặc lưỡi cho qua, bạn cần nghiêm túc xem xét những dấu hiệu bất thường để kịp thời xử lý. Ngoài ra trang bị cho mình những kiến thức bổ ích về sức khỏe khác qua https://aloviet.vn/ để bảo vệ bản thân và gia đình nhé!

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here