Những nguyên nhân gây bệnh trĩ nội cần đề phòng!

Bệnh trĩ nội là căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại, mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh nếu không có chế độ sinh hoạt hay ăn uống hợp lí. Từ những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đấy lại là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh trĩ nội đáng ghét này.

Trĩ nội là bệnh được hiểu là bên trong hậu môn xuất hiện búi trĩ sưng gây đau đớn và chảy máu khi đi đại tiện. Tùy thuộc và tình trạng bệnh mỗi người mà mức độ ảnh hưởng và triệu chứng sẽ mỗi khác nhau, nhưng các triệu chứng trĩ nội thường gặp phải là: ẩm ướt xung quanh hậu môn khi búi trĩ tiết dịch, đau, rát, ngua hau mon, chay mau khi di dai tien, thấy búi trĩ sa nằm bên ngoài hậu môn… hãy đi khám ngay khi có những triệu chứng như trên!

nguyen nhan gay benh tri noi

Các nguyên nhân chính gây bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh nhân thường xuyên bị táo bón

Các chuyên gia sức khỏe từ Báo đời sống 24h thì táo bón là hiện tượng phân khô, cứng, di chuyển trong ruột, táo bón là dấu hiệu cảnh báo vấn đề ở hệ tiêu hóa. Người bị táo bón gặp phải rất nhiều khó khăn khi đi đại tiện, phải răn mạnh để đẩy phân ra ngoài, vì thế tĩnh mạch ở vùng này thường phải chịu áp lực và sự cọ sát, dẫn đến gấp khúc và hình thành búi trĩ.

Chế độ ăn uống là không hợp lý

Chế độ ăn uống không hợp lí cũng là một trong các nguyên nhân khiến bạn bị bệnh trĩ hỗn hợp. Chế độ ăn ít chất xơ, rau củ quả và đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ dễ làm phân khô cứng dẫn đến tình trạng táo bón.

Bệnh nhân ngồi hoặc đứng quá nhiều

Theo thống kê, đứng hoặc ngồi quá nhiều là nguyên nhân gây bệnh trĩ nhiều nhất. Có thể là do đặc thù công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều hoặc đứng từ 5 – 8 tiếng liên tục một ngày.

Khi đứng hoặc ngồi quá lâu, áp lực dồn xuống vùng hậu môn trong thời gian kéo dài, người bệnh lại không chăm chỉ tập thể dục khiến các mạch máu tắt nghẽn, gây ra sự hình thành búi trĩ.

nguyen nhan gay benh tri noi

Làm việc nặng nhọc

Rinh vác vật nặng thường xuyên, áp lục sẽ dồn xuống đến khu vực hậu môn gây giãn tĩnh mạch, từ đó búi trĩ xuất hiện.

Các đối tượng có nguy cơ cao bị trĩ cần lưu ý là: công nhân khuân, khuân vác, thợ xây, vận động viên cử tạ, vận động viên đua xe đạp,…

Không làm sạch thói quen vệ sinh

Hậu môn là đầu cuối của hệ tiêu hóa, là nơi dẫn các chất thải ra ngoài cơ thể, cũng là nơi tập hợp nhiều vi khuẩn, nếu bạn không giữ vệ sinh vùng hậu môn tốt sẽ dẫn đến viêm nhiễm, khiến cho hậu môn sưng lên, tổn thương và hình thành búi trĩ.

Stress và ít vận động

Cộng sống ngày càng hiện đại, mọi người phải chịu nhiều áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, điều này làm cho rất nhiều người rơi vào tình trạng căng thẳng tâm lí, stress, gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa và đường ruột, nếu tình trạng cứ kéo dài, không chỉ dễ gây ra bệnh trĩ mà còn làm các bệnh nguy hiểm khác.

Ngoài ra, thói quen lười vận động làm cho khí huyết không lưu thông đều đặn, Cơ thể ít vận động cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ.

Theo Khỏe Nhất (tổng hợp)

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here