Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại, những điều cần phải tránh!

Bệnh trĩ có 3 loại, các loại khác nhau ở vị trí phát sinh búi trĩ. Búi trĩ ngoại nằm ngoài hậu môn còn búi trĩ nội thì nằm bên trong hậu môn.

Bệnh nhân bị trĩ ngoại thường không dám nói ra căn bệnh của mình, hoặc không dám đi khàm mà âm thầm chịu đựng khiến cho bệnh không những không khỏi mà còn nặng thêm. “Thường những bệnh nhân lúc đến phòng khám, tình trạng trĩ của họ đã bước sang giai đoạn nặng, không thể chịu đựng nổi nữa” – một bác sĩ chuyên trị bệnh trĩ chia sẻ.

nguyen nhan gay benh tri ngoai

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại là gì?

Theo ý kiến chuyên gia từ Kênh gia đình 24h, Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại, nắm rõ những yếu tố cấu thành nên căn bệnh này giúp bạn phòng tránh, giữ gìn bản thân không phạm phải những sai lầm để cho bệnh trĩ có cơ hội hình thành. Các nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ ngoại như sau:

Do táo bón lâu ngày

Người mắc bệnh trĩ ngoại thường là người bị táo bón lâu ngày và thường xuyên, phân cứng tạo thành khối lớn di chuyển ở vùng trực tràng, đi qua lỗ hậu môn, tạo áp lực lên mạch máu khu vực này khiến chúng căng phồng lên và cuối cùng là hình thành búi trĩ. Do đó, táo bón là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ.

Thói quen ăn uống không hợp lý

Ăn thường xuyên các món cay nóng, chứa nhiều chất béo, rượu và chất kích thích cũng khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Thức ăn cay, nóng, rượu, bía, cà phê và các chất kích thích cũng dễ gây ra táo bón, một trong những tác nhân hàng đầu hình thành búi trĩ.

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Những người lười biếng, ít vận động cơ thể, lượng máu lưu thông không đều, mô co bóp ở vùng trực tràng lỏng lẻo, dẫn tới sự hình thành của bệnh trĩ.

nguyen nhan gay benh tri noi

Thói quen đại tiện quá lâu

Nhiều người có thói quen khi đi đại tiện là cầm theo 1 quyển sách hay tờ báo để đọc, sau khi đại tiện xong vẫn tiếp tục ngồi cho đến khi đọc hết mới ra. Đây là một thói quen vô cùng tai hại thường gặp ở những người đã mắc phải bệnh trĩ.

Phụ nữ mang thai, người bị béo phì

Xương chậu ở những người này thường xuyên phải chịu áp lực lớn đè nặng 24/24 nên rất dễ khiến cho tĩnh mạch vủng này bị tắc nghẽn, máu lưu thông không đều ở hậu môn nên những đối tượng này có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ cũng như các bệnh liên quan khác.

Ngoài ra, ở những người bị huyết áp cao, xơ gan, xơ vữa động mạch, viêm mãn tính cửa hậu môn trực tràng… tất cả đều có thể có nguy cơ mắc bệnh trĩ.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here