Ngâm hậu môn bằng nước muối ấm đúng cách khi bị bệnh trĩ

Ngâm hậu môn bằng nước muối ấm là phương pháp trị liệu vật lý thường được áp dụng tại nhà cho bệnh nhân trĩ sau phẫu thuật để giảm sưng và tự vệ sinh hàng ngày. Ngâm nước ấm giúp các mô và tĩnh mạch xung quanh búi trĩ giãn ra, cải thiện chức năng của cơ bắp trực tràng và dây thần kinh.

ngam hau mon bang nuoc muoi am

Thường xuyên ngâm hậu môn bằng nước muối ấm khi bị trĩ để đạt kết quả điều trị tốt nhất, cũng như giúp ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát một cách hiệu quả. Ngoài ra, ngồi ngâm hậu môn trong nước ấm còn có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng hậu môn, giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Lợi ích của ngâm nước muối ấm trong điều trị bệnh trĩ

Theo các bác sĩ chuyên khoa trực tràng –  hậu môn, sử dụng nước muối ấm để ngâm hậu môn là việc rất tốt cho những người bị bệnh trĩ. Đặc biệt cung cấp những lợi ích như sau:

  • Làm giảm cơn đau ngay lập tức
  • Làm giảm triệu chứng sưng
  • Ngâm nước ấm pha với muối có tác dụng khử trùng, loại bỏ vi khuẩn từ đó tránh tình trạng viêm nhiễm và hạn chế sự lây lan của vi khuẩn.
  • Cầm máu cho những người bị bệnh trĩ
  • Ngâm nước ấm cũng giúp tăng cường lưu thông máu ở vùng hậu môn, làm giảm tình trạng sưng và sa búi trĩ.

Cách ngâm nước muối ấm đúng cách

Chuẩn bị:

– 50 g muối.

– 5 lít nước ấm ở nhiệt độ của 40-50 độ c.

– Chậu tắm nhỏ dạng ngồi (có bán ngoài tiệm thuốc tây)

Cách làm:

  • Bước 1: Đổ nước ấm với muối vào chậu tắm, hòa tan từ từ hết muối trong nước.
  • Bước 2: Nhẹ nhàng cho ngâm hậu môn vào ngâm khoảng 15 phút, có thể thực hiện 2 – 3 lần mỗi ngày. Tư thế ngồi cần đưa hậu môn ngập hết trong nước, ngâm cho đến khi nước nguội và cảm thấy dễ chịu hơn.

Giảm đau khi bị trĩ bằng cách ngâm hậu môn trong nước muối ấm là phương pháp cực kỳ đơn giản, nên áp dụng thường xuyên. Đây cũng là một cách để chữa bệnh trĩ tại nhà là rất đơn giản, hiệu quả. Vì vậy, bạn nên áp dụng hàng ngày để giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ cũng như ngăn ngừa tái phát.

ngam hau mon bang nuoc muoi am

Lưu ý:

– Muối được sử dụng để trộn nước ấm ngâm hậu môn phải đảm bảo là muối sạch để không gây ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục nằm tiếp giáp với hậu môn.
– Sử dụng nước sạch, trước dùng cần phải đun sôi.
– Nên ngâm với nước muối loãng. Không nên ngâm với muối pha quá đặc sẽ gây ra đau và rát mà không được lợi ích gì.

Ngoài việc ngâm nước ấm để làm giảm cơn đau, bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc khác như rau diếp cá, hoa thiên lý,… để làm thuốc và đó cũng là một trong những cách chữa trĩ dân gian rất đơn giản, hiệu quả và an toàn.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here