Mách bạn cách tự chữa khỏi bệnh trĩ hoàn toàn ngay tại nhà

Bệnh trĩ còn có tên gọi khác lả bệnh lòi dom, là một tình trạng phổ biến khi mà các tĩnh mạch ở trực tràng hay hậu môn sưng, viêm, gây ra tình trạng đau đớn. Các tĩnh mạch giãn ra trong và sau khi mang thai hoặc trong các trường hợp hậu môn thường xuyên phải chịu áp lực.

Bệnh trĩ thường gặp nhất ở người lớn khoảng 45-65 tuổi, đàn ông có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hơn phụ nữ. Bệnh trĩ có thể tự hết, nhưng đôi khi việc chăm sóc y tế là cần thiết khi bệnh bức vào giai đọan nặng.

Sau đây là những phương pháp tự chăm sóc đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn giảm ngứa và khó chịu, hỗ trợ điều trị khỏi bệnh trĩ.

Giữ vùng hậu môn của bạn sạch sẽ

Thay việc tắm vòi sen bằng bồn tắm nước ấm hàng ngày khi bị bệnh trĩ. Ngâm trong bồn tắm nước ấm trong ít nhất 10 phút mỗi ngày sẽ làm tăng lưu lượng máu của bạn, xoa dịu cơn đau và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

phuong phap chua benh tri tai nha

Bạn không cần phải sử dụng xà phòng; trên thực tế, xà phòng có thể làm cho tình trạng trĩ tồi tệ hơn khi kích thích khu vực bị ảnh hưởng.

Bồn tắm ngồi

Hãy thử mua một tắm ngồi ngoài các tiêm thuốc tây hay siêu thị. Bồn tắm ngồi là thứ thích hợp để vệ sinh hông và mông, có thể xoa dịu cơn đau của bệnh trĩ, làm giảm kích ứng và ngứa cũng như giúp bệnh nhân trĩ thư giãn cơ vòng hậu môn.

Thay vì phải ngâm toàn bộ cơ thể trong nước ấm, khi sử dụng bồn tắm ngồi, bạn có thể xịt vào vùng trĩ đang bị sưng bằng nước ấm. Những sản phẩm này có bán tại các hiệu thuốc và cửa hàng cung cấp y tế.

Chườm lạnh

Bạn có thể mua một túi chườm từ các hiệu thuốc hoặc sử dụng nước đá, rau đông lạnh. Dù bạn sử dụng cách nào, hãy bọc nó lại với một chiếc khăn, để không chạm trực tiếp vào vùng bị kích thích. Áp lạnh vào vùng bị kích thích làm giảm sưng và làm dịu cơn ngứa.

cach tu chua khoi benh tri ngay tai nha

Sử dụng tinh chất cây phỉ ( witch hazel )

Có một chất giúp làm dịu cơn đau , ngứa ngáy của búi trĩ và làm giảm sưng có sẵn trong tự nhiên gọi là “tannin”. Tinh chất cây phỉ có sẵn tại hầu hết các tiệm thuốc tây. Hoặc bệnh nhân trĩ cũng có thể mua miếng gạc có ngâm trước với nước cây phỉ tại một số nhà thuốc.

Cách thực hiện và thời gian sẽ khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm bạn đã mua. Thực hiện theo các hướng dẫn đi kèm với sản phẩm hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sử dụng các loại kem thuốc

Kem thoa trĩ có thể là phương pháp tốt nhất để điều trị trĩ tại nhà. Hydrocortisone là một loại kem có chứa chất steroid, và là cách hiệu quả nhất để chống lại cơn ngứa sau khi đi tiêu. Kem steroid được áp dùng không quá hai lần một ngày. Về lý thuyết, nó có thể giúp giảm viêm và tăng tốc độ chữa lành, nhưng các nghiên cứu vẫn chưa xác nhận điều này.

Ngay cả nếu nó không có tác dụng chữa được bệnh trĩ, tuy nhiên, ít nhất là nó giúp bạn kiểm soát cơn ngứa thường xuyên.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here