Cách chữa bệnh trĩ ngoại dứt điểm không tái phát!

Bệnh trĩ ngoại là các búi trĩ sẫm màu, xơ cứng, xuất hiện từ các đám rối tĩnh mạch gấp khúc tạo nên. Bệnh trĩ không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng tùy thuộc vào mức độ mà có thể ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh, đảo lộn sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

cach chua benh tri ngoai

Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại đa số là hậu môn tiết dịch, ngứa hậu môn, sa búi trĩ, đại tiện ra máu, thấy phân có những vệt đen, đi kèm với đó là các hiện tượng như đau, bỏng rát ở hậu môn. Bệnh trĩ xảy ra do nhiều nguyên nhân, biết được những yếu tố cấu thành bệnh tốt, bạn sẽ dễ dàng tránh khỏi căn bệnh phiền phức này.

Cách điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả nhất

Có 2 cách chữa bệnh trĩ ngoại thường được áp dụng hiện nay là: dùng thuốc và phẫu thuật. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, bệnh trĩ ngoại không nên điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, trừ khi bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, sưng tấy và viêm loét.

phuong phap chua benh tri ngoai

Chữa trĩ ngoại bằng cách dùng thuốc

Bác sĩ điều trị bệnh trĩ có thể áp dụng phương pháp điều trị nội khoa ( dùng thuốc ) để chữa bệnh trĩ ngoại, thường là trĩ ngoại giai đoạn đầu, búi trĩ còn nhỏ và ít.

Các loại thuốc được sử dụng thường là: thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt trong hậu môn, thuốc mỡ và thuốc đạn….công dụng của mỗi loại thuốc như sau:

  • Thuốc dạng viên uống có tác dụng tăng độ bền cho các tĩnh mạch, giảm sưng, viêm, hỗ trợ làm co búi trĩ và cầm máu.
  • Thuốc mỡ và thuốc đặt vào hậu môn có tác dụng tức thời, tại chỗ bị tổn thương do trĩ. Đây là loại thuốc có tác dụng giảm đau, ngứa hậu môn, sát trùng, chống viêm, nhưng chỉ có tác dụng ngắn hạn chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.
  • Thuốc đạn thì dùng để đặt vào trong hậu môn, thường dùng để chữa trĩ nội nhiều hơn.Tất cả các loại thuốc phải được sử dụng theo hướng dẫn và toa của bác sĩ, ngoài điều trị bệnh trĩ ngoại, bệnh nhân cũn cần phải điều trị các bệnh liên quan, là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ như điều trị táo bón, tiêu chảy, các bệnh đường ruột….

cach dieu tri benh tri ngoai

Xem thêm:
Cách điều trị bệnh trĩ nội nào nhanh mà hiệu quả nhất?

Chữa trĩ ngoại bằng phẫu thuật

Bác sĩ chuyên khoa từ Báo đời sống 24h cho rằng phẫu thuật là phương pháp chỉ nên áp dụng cho trĩ ngoại giai đoạn cuối. Các thủ thuật được áp dụng trong phương pháp này là: chích xơ, thắt búi trĩ bằng cao su, đốt laser, phương pháp PPH, phương pháp Longo….

Do hậu môn là nơi tập trung của rất nhiều dây thần kinh cảm giác nên sau phẫu thuật bệnh nhân cần có thời gian dài nghỉ ngơi, tránh hoạt động nhiều, ăn uống kiêng khem…

Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ tuân theo một số nguyên tắc nhất định như cắt bỏ từng búi trĩ cùng với phần da niêm mạc phủ lên trên, bảo tồn lớp cơ thắt trong nằm bên dưới. Sau khi cắt, hai mép vết thương có thể được khâu đóng hay để hở. Khâu đóng theo chiều dọc đối với búi trĩ nhỏ và đối với búi trĩ lớn hay trĩ vòng, khâu đóng theo chiều ngang.

Hiện nay, với các phương pháp điều trị trĩ ngoại bằng phẫu thuật cắt bỏ đều phải tuân theo một quy tắc chung là bảo tồn lớp cơ thắt trong nằm bên dưới, Sau phẫu thuật, búi trĩ nhỏ thường được khâu đóng theo chiều dọc, khâu đóng theo chiều ngang áp dụng với búi trĩ lớn; vết mổ cũng có thể được để hở và vệ sinh hằng ngày.

Theo Tin Báo Mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here