Bị bệnh trĩ khi mang thai có ảnh hưởng đến sinh con không?

Tôi đang mang thai tháng thứ 8, gạo gần đây thấy mình hay bị táo bón và đi ngoài ra máu, thỉnh thoảng hay bị tiêu chảy. Xin hỏi bác sĩ có phải tôi đã mắc phải bệnh trĩ, liệu bị bệnh trĩ khi đang mai thai có ảnh hưởng đến em bé hay không? Tôi có bổ sung nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn của mình để cải thiện tình hình vậy khi sinh em bé thì bệnh có tái phát hoặc lây cho em bé hay không?bi benh tri co mang thai duoc khong

Chào bạn! Trước hết là bạn hãy yên tâm rằng bệnh trĩ không lây, em bé vẫn hoàn toàn khỏe mạnh sau khi sinh. Bạn chỉ cần nên lưu ý về chế độ ăn uống của mình cho thật tốt trong giai đoạn này để không bị táo bón và tiêu chảy nữa, đó là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ, và trong giai đoạn mang thai này bạn lại không thể dùng thuốc để chữa bệnh trĩ.

Bệnh trĩ là hiện tượng phồng lên của hệ thống tĩnh mạch dưới hậu môn hoặc bên trong hậu môn gây ra. Nếu là tĩnh mạch trong trực tràng phồng lên, búi trĩ hình thành trên đường lược gọi là trĩ nội, nếu búi trĩ hình thành bên dưới trực tràng, ngoài hậu môn thì gọi là trĩ ngoại, nếu ở cả hai vị trí này đều có búi trĩ thì gọi là trĩ hỗn hợp, tuy nhiên đây là trường hợp khá hiếm

Phụ nữ bị bệnh trĩ có mang thai được không?

Nhiều tin đồn về bị bệnh trĩ khi mang thai sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe em bé, điều này là hoàn toàn không có cơ sở. Trừ khi người bệnh trĩ đã bị trĩ giai đoạn cuối và để bị chảy máu quá nhiều gây ra hiện tượng mất máu dẫn đến suy yếu sức khỏe bản thân, nhưng đó vẫn không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra bởi bệnh trĩ.

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi bên trong, thường bị thiếu máu do hiện tượng hồng cầu bị pha loãng hơn người bình thường. Nếu bị trĩ, đại tiện ra máu nhiều lần làm suy sup sức khỏe của cả thai phụ lẫn thai nhi.

Ngoài ra, nếu đã mắc trĩ từ trước đó, khi mang thai sẽ làm tình trạng trĩ nặng hơn. Vì vậy, phụ nữ mắc trĩ khi mang thai cần cải thiện ngay chế độ ăn uống, tăng cường chất xơ, rau xanh, tránh ngồi xổm, không ăn quá nhiều gia vị cay nóng, đứng ngồi hoặc nằm quá lâu trong ngày.

phong ngua benh tri o phu nu mang thai

Tóm lại, các bệnh trĩ có thể mang thai vẫn bình thường. Không phải vì bị bệnh trĩ mà do căng thẳng, stress, mệt mỏi ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai

– Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai, nếu bị mắc bệnh mãn tính như viêm phế quản, tiểu đường, tim, bệnh trĩ..nên điều trị trước khi mang thai
– Tập thói quen đi đại tiện đều đặn, không ngồi quá lâu.
– Thêm thực phẩm chứa nhiều chất xơ, hoa quả,… tránh thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ.
– Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê. …
– Uống nhiều nước, ít nhất 2 lít/ngày.
– Vận động nhẹ nhàng, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ, có thể chơi thể thao, yoga nhẹ nhàng là rất tốt.

Tóm lại, phụ nữ khi mang thai bị bệnh trĩ không ảnh hưởng đến thai nhi cũng như việc sinh nở. Tuy nhiên, nếu bị bệnh trĩ trong khi mang thai sẽ có một số ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của thai phụ vì vậy cần điều trị triệt để bệnh trĩ của bạn trước khi mang thai, giảm thiểu các biến chứng có thể gây ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here