Bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai và cách xử lí?

Khi mang thai, đặc biệt ở 3 tháng cuối của thai kỳ, các mẹ bầu thường bị mắc bệnh trĩ. Bệnh có thể phát triển lúc mẹ chuyển dạ và trở nên phổ biến sau khi sinh.

Tại sao mẹ bầu dễ bị bệnh trĩ?

Mang thai khiến bạn dễ bị bệnh trĩ, giãn tĩnh mạch ở chân và thậm chí ở tử cung vì rất nhiều lí do. Tử cung của bạn phát triển gây áp lực lên các tĩnh mạch vùng chậu và tĩnh mạch chủ dưới, làm chậm sự tuần hoàn máu từ nửa dưới cơ thể, tăng áp lực lên các tĩnh mạch dưới tử cung và làm tử cung sưng lên.

Táo bón cũng là một trong những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ khi mang thai, đây cũng là yếu tố gây ra hoặc góp phần làm cho bệnh trĩ thêm trầm trọng.

Ngoài ra, việc gia tăng nồng độ nội tiết tố progesterone trong thời gian mang thai khiến các thành tĩnh mạch dễ bị sưng. Chức năng của progesterone là làm chậm nhu động ruột và khiến bạn dễ bị táo bón.

Chữa trị bệnh trĩ khi mang thai như thế nào?

Tránh táo bón

Khi mang thai, bạn cần bổ sung thật nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây, rau và uống nhiều nước khoảng tám đến mười ly một ngày. Cố gắng tập thể dục thường xuyên, ngay cả khi bạn có rất ít thời gian.

Điều này không chỉ có lợi ích cho bạn mà còn cả bé. Vì vậy tại sao không bổ sung thêm chất xơ nhỉ? Để khắc phục tình trạng này mẹ bầu cần  đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu và đừng nán lại lâu tại nhà vệ sinh sẽ làm tăng áp lực lên trực tràng.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể thực hiện các bài tập Kegel hàng ngày. Kegel có tác dụng giúp tăng lưu thông trong trực tràng và tăng cường cơ bắp xung quanh hậu môn, giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ khi mang thai. Ngoài ra, Kegel còn giúp cơ thể bạn phục hồi sau khi sinh nhanh hơn.

Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu

Mẹ bầu nên thường xuyên đi lại hoặc nằm nghỉ ngơi thay vì ngồi một chỗ quá lâu. Khi ở nhà, nên nằm nghiêng bên trái lúc ngủ sẽ giúp giảm áp lực lên trực tràng và tăng lượng máu về từ nửa dưới cơ thể. Hạn chế ngồi trước máy tính trong thời gian dài, thay vào đó bạn có thể tham gia các trò chơi cá cược của W88 trên smartphone của mình, vừa chơi vừa đi bộ xung quanh nhà.

Bạn cũng có thể dùng đá hoặc túi chườm lạnh chườm lên vùng hậu môn vài lần trong ngày. Tắm nước ấm, ngâm mình trong bồn tắm từ 10-15 phút mỗi ngày cũng có thể giúp bạn hạn chế tình trạng bị trĩ

Đặc biệt, bạn không nên tự ý dung thuốc trị trĩ mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Khi nào mẹ bầu nên đến bác sĩ để khám bệnh trĩ?

Thông thường bệnh trị sẽ thuyên giảm sau khi bạn áp dụng những phương pháp trên. Tuy nhiên nếu tình trạng trở nên nặng hơn, bạn cần phải đi đến bệnh viễn để bác sĩ đưa ra giải pháp điều trị, có thể dùng thuốc hoặc điều trị bằng tia laser.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here