Bệnh trĩ có lây không? Ngồi chung với người bị trĩ có nhiễm bệnh không?

Bác sĩ cho em hỏi, em năm nay 25 tuổi, em hay đến tiệm net để chơi game, đôi lúc hết máy, người khác vừa đứng dậy là em ngồi vào ngay. Em thấy ghế của người ấy còn cảm giác ấm ấm, từ nhỏ em nghe nói ngồi ghế của người khác mà còn hơi nóng sẽ lây bệnh trĩ, Vậy bác sĩ trả lời giúp em bệnh trĩ lây như vậy có đúng hay không? Em đang rất hoang mang!

Chào bạn! Tôi là bác sĩ chuyên khoa trĩ hơn 10 năm nay, suốt quá trình khám chữa bệnh trĩ, tôi chưa từng nghe nguyên nhân gây bệnh trĩ như vậy, có thể từ nhỏ, bạn đã tiếp nhận những thông tin sai lệch như vậy thì hoang mang cũng đúng!

benh tri co lay hay khong

Bệnh trĩ là gì?

Để hiểu rõ hơn, trước hết bạn cần biết bệnh trĩ là gì? bệnh trĩ là do đám rối tĩnh mạch hình thành tại vùng trực tràng, nó có thể nằm bên trong, gọi là trĩ nội hoặc nằm ngoài hậu môn, gọi là trĩ ngoại.

Búi trĩ hình thành do áp lực đè ép lên tĩnh mạch tạo nên sự gấp khúc các mạch máu khiến chúng sưng phồng, gây đau đớn, hoàn toàn không phải do một loại virus nào cả. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn có thể hết hoang mang được rồi vì bạn có ngồi thêm hàng nghìn cái “ghế nóng” như vậy nữa, tôi khẳng định bạn vẫn không thể nào bị lây được.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ thực sự là gì?

Vừa qua là một câu hỏi điển hình trong số các câu hỏi tương tự như vậy về chủ đề “bệnh trĩ có lây không?” được gửi tới phòng khám của chúng tôi. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là gì để không phải lo lắng nữa.

  • Chế độ ăn uống: ít rau xanh, uống ít nước, thường xuyên dùng các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê,…
  • Táo bón: táo bón gây ra căng thẳng cho trực tràng khi làm cho chất thải trở nên cứng hơn
  • Các công việc đòi hỏi phải thường xuyên ngồi nhiều, đứng ở một nơi trong thời gian lâu
  • Người khiên vật nặng quá nhiều
  • Phụ nữ bị trĩ khi mang thai, sau sinh chịu một lực lượng lớn từ bên trong gây ra sự giãn nở của các mạch máu hậu môn, vì vậy tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc trĩ là rất cao. Vì vậy, bạn cần phải rèn thói quen đi lại nhiều để việc sinh nở trở nên dễ dàng hơn và phòng tránh được nhiều bệnh khác.
  • Áp lực công việc gây mệt mỏi, căng thẳng cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Thông qua nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở trên, chúng ta có thể thấy: bệnh trĩ không lây nhiễm sang người khác bằng đường ăn mặc, hôn, quan hệ tình dục…. Tuy nhiên, mọi lứa tuổi từ em bé đến tuổi trưởng thành, phụ nữ đến đàn ông, người trẻ hay người già, đều có nguy cơ mắc trĩ nếu không biết cách phòng bệnh.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc phải, mọi người nên có lối sống khoa học, ăn uống lành mạnh, và dành ít nhất 15 phút để luyện tập thể thao mỗi ngày, rất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ hãy đến khám tại các trung tâm y tế hoặc phòng khám chuyên chữa trĩ uy tín.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here