Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh trĩ phổ biến hiện nay

Trong thời gian gần đây, bệnh trĩ là nỗi lo lắng với nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng,công nhân… những công việc băt buộc phải đứng hoặc ngồi quá lâu trong ngày.Trĩ không những rất phiền toái, gây nhiều khổ sở cho người mắc phải, nếu để tình trạng kéo dài liên tục, nó còn khiến người bệnh gặp nhiều biến chứng vô cùng tai hại như: nhiễm trùng, mất máu cấp, hoại tử.

cac phuong phap dieu tri benh tri hien nay

Điều trị trĩ như thế nào cho đúng cách ? Hiện nay, nước ta có 2 phương pháp thường được áp dụng để điều trị trĩ là phương pháp nội khoa và ngoại khoa, vậy những phương pháp này là gì và hiệu quả ra sao? Hiểu rõ về những cách này sẽ giúp bạn đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa thường được đề nghị cho bệnh nhân trĩ sau khi đã áp dụng phương pháp nội khoa điều trị bằng thuốc uống trĩ nhưng không hiệu quả, hoặc bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn nặng có nhiều biến chứng, cần phải can thiệp bằng phẫu thuật để cắt bỏ hoặc cầm máu ngay lập tức.

Các thủ thuật trong phương pháp ngoại khoa thường được áp dụng là:

– Chích xơ : là phương pháp chính thuốc trị trĩ trực tiếp vào dưới niêm mạc để làm giảm lượng máu chảy đến nuôi búi trĩ.Đây là thủ thuật đơn giản nhưng cần bác sĩ có tay nghề cao, tránh trường hợp tiêm quá sâu vào trực tràng hoặc tuyến tiền liệt.

– Thắt búi trĩ bằng vòng cao su : là phương pháp dùng những sợi cao thu thắt chặt vào búi trĩ khiến nó tự hoại tử trong vài ngày. Tuy nhiên phương pháp này đôi khi vẫn gây ra viêm loét, xuất huyết tại chỗ buộc, vì vậy phương pháp này cần được thực hiện tại những địa chỉ uy tín.

cach dieu tri benh tri pho bien hien nay

– Phẫu thuật Longo : cắt một khoanh niêm mạc trên đường lực trực tràng 3 – 4 cm bằng máy khâu vòng, để làm giảm phần lớn lưu lượng máu đến búi trĩ để làm teo lại sau đó khâu treo niêm mạc hậu môn và tạo hình lại đệm hậu môn.

Khâu treo trĩ bằng tay: phương pháp này cũng dựa trên phương pháp Longo để thu nhỏ thể tích búi trĩ nhỏ tối đa, sau đó khâu treo búi trĩ lên thành hậu môn bằng tay lên trên đường lược từ 2-3 cm.

Dùng máy siêu âm Doppler để khâu cột động mạch trĩ : phương pháp này dùng đầu dò siêu âm Doppler gắn với ống soi hậu môn sau đó dùng Doppler dòm 6 động mạch từ trực tràng lên, khâu cột các nhánh động mạch này lên đường lược ở vị trí khoảng 2cm.Nguyên tắc khi áp dụng phương pháp này là phải bảo tồn được đệm hậu môn, giảm lưu lượng máu đến búi trĩ. áp dụng cho đĩ độ 2, độ 3, ưu điểm phương pháp này là không đau.

Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa

Với ưu điểm dễ tìm, dễ mua, sễ sử dụng, giúp bảo vệ mạch máu, chống viêm nhiễm, phương pháp điều trị nội khoa luôn được ưu tiên hơn ngoại khoa. Người bệnh trĩ khi áp dụng phương pháp này cần tuân thủ đúng theo liệu trình và uống thuốc đúng giờ,đủ cữ.

phuong phap dieu tri benh tri cap

Ở giai đoạn đầu, khi vừa có những đấu hiệu trĩ cấp như đau rát, ngứa hậu môn, tiết dịch nhầy, đi đại tiện thấy máu. Người bệnh có thễ dùng thuốc dạng trĩ không kê đơn chứa lavonoid dạng vi hạt. Bệnh nhân có thể được điều trị khỏi trĩ cấp với lộ trình khoảng 7 ngày, gồm cầm máu trong 3 ngày, sau đó là giảm các triệu chứng trong 4 ngày.

Sau khi chấm dứt liệu trình điều trị, bệnh nhân cần thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp như thêm nhiều chất xơ vào thực đơn. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế ăn đồ cay nóng và uống nhiều nước.Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tránh gồng quá sức khi khiêng vác vật nặng, tránh răn mạnh khi đại tiện, tập thể dục thường xuyên và giữ vệ sinh sạch sẽ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here