Thuyên tắc trĩ là gì ? – Biểu hiện của chứng thuyên tắc trĩ

Thuyên tắc trĩ là gì? Trĩ thuyên tắc là biến chứng thường gặp của bệnh trĩ nội cấp độ 3 và 4, búi trĩ sa hẳn ra ngoài và làm tắc nghẽn. Khi gặp tình trạng thuyên tắc trĩ, bệnh nhân sẽ thấy khó chịu ở hậu môn, búi trĩ sa ra ngoài nhựng không thu lại vào được, bệnh nhân sẽ rất khó khăn khi đi đứng cũng như lúc ngồi làm việc.

bieu hien thuyen tac tri

Ở bệnh nhân bị tình trạng trĩ thuyên tắc, mạch máu búi trĩ bị chặn lại hoặc phá vỡ hình thành cục máu đông bên trong búi trĩ, gây ra cảm giác đau đớn nhiều hơn. Vì vậy, lúc bắt đầu có những triệu chứng trĩ thuyên tắc nên đến ngay bệnh viện hoặc phòng khám để được các bác sĩ chỉ định cách điều trị tốt nhất.

Thuyên tắc trĩ và những biểu hiện cần lưu ý

Sa búi trĩ và thuyên tắc trĩ là 2 biến chứng có thể đi cùng nhau. Búi trĩ bị thuyên tắc khiến cho hậu môn của bệnh nhân rất đau, việc đứng ngồi rất khó khăn, nhiều trường hợp người bị trĩ thuyên tác chỉ có thể ngồi được trên 1 góc ghế.

Nhìn vào sẽ thấy vùng niêm mạc hậu môn sưng lên rất nhiều, tách rộng hai bên ra sẽ thấy niêm mạc trĩ nội bị thuyên tắc nằm giữa, 2 màu niêm mạc này rất khác nhau. Việc đưa ngón tay hoặc ống dò nội soi lúc này không thể thực hiện được.

Hiện tượng thuyên tắc trĩ có thể tự hết, Vài ngày sau, bệnh nhân sẽ thấy búi trĩ giảm sưng và quay trở lại vào trong hậu môn. Sau khi hết thuyên tắc, búi trĩ có thể xơ, nhỏ lại và ít chảy máu hơn.

Cá biệt có vài trường hợp dẫn đến lở loét khi bị thuyên tắc trĩ, búi trĩ bị hoại tử. Hiếm hơn nữa là búi trĩ hoại tử diện tích rộng khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng vùng chậu. Đôi khi còn có hiện tượng hoại tử tạo ra áp xe vùng hậu môn và xương chậu.

Căn bệnh này khiến sức khỏe bị ảnh hưởng rất lớn, vì thế mọi người cần biết những biểu hiện bệnh trĩ thuyên tắc sớm nhất để tránh tình trạng phát hiện bệnh trong tình trạng muộn, rất phiền phức và tốn kém chi phí điều trị.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here