Tại sao bạn nên tập tư thế ngồi xổm khi đi đại tiện ngay từ bây giờ?

75% dân số thế giới không biết cách đại tiện “chuẩn” là thế nào

Là một phần của nền văn minh phương Tây, nếu từ xưa đến nay bạn chỉ toàn sử dụng bồn cầu ngồi bệt có nghĩa là bạn chưa bao giờ đi đại tiện đúng cách. Đó là bởi vì cơ thể con người được tạo ra để ngồi xổm một cách tự nhiên và thoải mái chứ không phải ngồi bệt như vậy.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ngồi bệt khi đại tiện là một cách làm sai. Nó khiến cho hậu môn không mở hết khả năng, gây sức ép lên đại tràng khi đại tiện. Phân được các cơ co thắt hậu môn di chuyển một cách nhẹ nhàng. Tư thế ngồi bệt làm gián đoạn sự di chuyển này, gây ra hiện tượng phân cứng hoặc táo bón.

tu the dai tien dung cach

Tư thế ngồi sai cách còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, bệnh viêm ruột, ung thư đại tràng, thoát vị địa điểm và viêm túi thừa Mặt khác, ngồi xổm là tư thế hoàn hảo cho đại tiện . Ở vị trí này, ruột thẳng ra, giúp bạn dễ dàng đại tiện hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng khi sử dụng phương pháp ngồi xổm, cơ trực tràng giãn ra một cách dễ dàng, thẳng và hậu môn tạo điều kiện đại tiện tốt nhất. Các ống hậu môn trở nên rộng mở và không gấp được nhận thấy ở trực tràng giai đoạn cuối.

Mặt khác, trong tư thế ngồi bệt, một nếp gấp đã được tạo ra trong đoạn cuối ở trực tràng  và cơ trực tràng không giãn ra đầy đủ. Nghiên cứu so sánh sự căng thẳng trong quá trình đại tiện với ba vị trí ngồi trên ghế nhà vệ sinh cao 41-42 cm, thấp hơn cao 31-32 cm và ngồi xổm.

Lợi ích của tư thế ngồi đúng cách khi đi vệ sinh

tu the ngoi ve sinh dung cach

Hai mươi tám tình nguyện viên với chức năng ruột bình thường được yêu cầu sử dụng đồng hồ để ghi lại thời gian khi đại tiện. Khi so sánh với tư thế ngồi xổm với người ngồi bệt. Một số lợi ích của tư thế ngồi xổm khi khi đại tiện như sau:

  • Giúp làm cho quá trình đào thải nhanh hơn, dễ dàng hơn và hoàn chỉnh hơn.
  • Ngăn ngừa tình trạng “phân bị kẹt”, một trong những lý do gây ra bệnh ung thư đại tràng, viêm ruột thừa…
  • Giúp bảo vệ dây thần kinh kiểm soát ở tuyến tuyền liệt, bàng quang và tử cung.
  • Nó làm thư giãn các cơ co bóp trực tràng, do đó ngăn chặn việc tác động lên trực tràng.
  • Sử dụng cơ đùi để hỗ trợ và ngăn ngừa áp lực lên đại tràng . Đại tràng không tốt tăng nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm, viêm túi thừa và sa vùng chậu.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.
  • Đối với phụ nữ mang thai, ngồi xổm tránh áp lực lên tử cung khi đại tiện.

Nhiều nhà vệ sinh hiện nay trang bị bồn cầu ngồi bệt, bạn có thể có thể đặt 2 chân lên thành bồn cầu và ngồi xổm lên.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here