Tác hại của bệnh trĩ nội – Kẻ phá hoại thầm lặng

Bệnh trĩ nội hình thành bởi áp lực lên phần tĩnh mạch dưới trực tràng hoặc bên trong hậu môn. Bệnh trĩ nội thời kì đầu thường không có biểu hiện bệnh rõ rệt nên thường bị bỏ qua.

Bệnh trĩ nội nếu không được chữa trị sớm có thể phát triển năng hơn thành trĩ hỗn hợp ( trĩ nội và trĩ ngoại ), gây phiền toái rất nhiều và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, khi đại tràng tiết ra dịch nhầy chảy ra ngoài hậu môn gây ẩm ướt và viêm nhiễm vùng hậu môn gây ngứa ngáy.

tac hai cua benh tri noi

Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ một lần trong đời. Một số yếu tố dẫn đến trĩ nội có thể bạn đã biết:

– Tiêu chảy, táo bón trong thời gian dài, tái đi tái lại nhiều lần
– Ngồi, đứng hoặc thường xuyên rinh vác vật nặng
– Bệnh nhân bị béo phì, phụ nữ mang thai, người cao tuổi
– Giao hợp qua đường hậu môn
– Di truyền qua các thế hệ gia đình

Những tác hại của bệnh trĩ nội đối với người bệnh

Đại tiện ra máu, phân có màu đen

Bệnh nhân khi bị trĩ nội thường bị chảy máu khi đại tiện do áp lực của phân gây ra cho niêm mạc trực tràng, lượng máu nhiều hay ít còn tùy thuộc và tình trạng và cấp độ trĩ của từng người, nếu thấy việc chảy máu rất nhiều và không có dấu hiệu giảm bớt, bạn cần phải đến gặp ngay các bác sĩ.

Bỏng rát, ngứa ngáy và đau buốt hậu môn

Bệnh nhân thường có cảm giác căng tức, bỏng rát hậu môn sau khi đi đại tiện, một số người khi ngồi còn có cảm giác cộm cộm dưới mông hoặc căng tức như chưa đại tiện hết. Do búi trĩ tiết dịch nhầy nên người bệnh cũng cảm thấy ngứa ở hậu môn và thấy có mùi hôi.

benh tri noi gay ra nhung tac hai gi

Ngại giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc

Cảm giác khó chịu, mệt mỏi do căn bệnh trĩ nội gây ra khiến bệnh nhân luôn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, e ngại khi đứng trước đám đông, khám dám thực hiện những điều mình thích nữa.

Sợ đại tiện

Nhiều người khi mắc trĩ nội, sau khi đi cầu ra máu cảm thấy căng thẳng và sợ hãi nhưng ngại không dám bày tỏ với ai hoặc đi khám bác sĩ, vì thế họ mang tâm lí mặc cảm, tự ti, sợ hãi khi phải vào nhà vệ sinh.

Gây mất máu

Đối với bệnh nhân bị bệnh trĩ nội, hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện thường diễn ra thường xuyên, lặp đi lặp lại trong thời gian dài, gây ra hiện tượng mất máu, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

Búi trĩ bị nghẹt

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội để lâu sẽ bị nghẹt gây đau đớn dữ dội, vết thương rất dễ bị nhiễm trùng gây sốt do nằm trong ống hậu môn.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here