Sau thành lập doanh nghiệp cần làm gì?

Nhiều chủ doanh nghiệp khi hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp và nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thường quên phải làm gì tiếp theo hoặc bỏ qua những điều này.

Sau thành lập doanh nghiệp cần làm gì?

 

Tại bài viết này, tư vấn luật Lawkey mời Quý bạn đọc cùng điểm qua những công việc cần làm ngay sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký DN, cụ thể bao gồm:

  1. Kiểm tra lại các thông tin về doanh nghiệp

Điều đầu tiên, sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp phải ngay lập tức kiểm tra các nội dung trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã đủ và chính xác các thông tin theo quy định tại Điều 29 Luật doanh nghiệp 2014 hay chưa?

Trường hợp chủ doanh nghiệp phát hiện nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chưa chính xác so với nội dung hồ sơ đăng ký DN, DN gửi Giấy đề nghị hiệu đính thông tin theo mẫu quy định tại Phụ lục II-14 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi DN đã đăng ký.

Phòng Đăng ký kinh doanh nhận Giấy đề nghị, kiểm tra hồ sơ và thực hiện việc cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Giấy đề nghị của DN nếu thông tin trong Giấy đề nghị của DN là chính xác.

Bạn có thể tham khảo các quy định cụ thể tại Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT, Luật Doanh nghiệp 2014 , Nghị định 78/2015/NĐ-CP, Công văn 4211/BKHĐT-ĐKKD năm 2015,…

  1. Gắn biển hiệu và tên công ty tại trụ sở chính

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Luật doanh nghiệp 2014 thì tên DN phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của DN. Tên DN phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do DN phát hành.

Như vậy, theo quy định trên, thì việc treo, gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính là nghĩa vụ bắt buộc đối với doanh nghiệp. Sau khi đăng ký doanh nghiệp, các doanh nghiệp phải có nghĩa vụ gắn tên tại trụ sở chính.

Khi đó, tên doanh được gắn trên biển hiệu doanh nghiệp và việc treo biển hiệu DN cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Theo đó:

Theo quy định tại Điều 34 Luật Quảng cáo 2012 thì biển hiệu công ty phải có các thông tin:

– Tên của cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);

– Tên của cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Ghi rõ địa chỉ, điện thoại.

Việc viết, đặt, treo, dán, dựng, lắp biển hiệu của doanh được thực hiện theo các  quy định tại Chương 6 Nghị định 103/2009/NĐ-CP.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here