Phẫu thuật cắt trĩ bao nhiêu lâu thì lành? Cách chăm sóc sau khi cắt

Cắt trĩ bao nhiêu lâu thì lành? Khi tình trạng bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng, bệnh nhân thường sẽ được các bác sĩ đề nghị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.

Phẫu thuật cắt trĩ bao lâu thì lành?

Các phương pháp cắt trĩ truyền thống, người bệnh sau khi được phẫu thuật thường sẽ rất đau đớn, vết thương lớn, dễ bị viêm nhiễm, ảnh hưởng đến chức năng của hậu môn.

Những phương pháp cắt trĩ mới nhất hiện nay là PPH, HCPT thì việc điều trị bệnh trĩ đã không còn quá đau đớn, ít gây chảy máu, vết thương nhỏ hơn nên thời gian bình phục rất mau, đảm bảo an toàn cho cơ vòng của hậu môn là một ưu điểm hàng đầu.

cat tri bao lau thi khoi

Bệnh nhân nếu áp dụng phương pháp điều trị mới thường sẽ không cần phải nằm viện, có thể về nhà ngay trong ngày để tiếp tục theo dõi. Sau 1 – 2 tuần là khỏi hoàn toàn và có thể quay trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Vài người e ngại áp dụng phương pháp cắt trĩ hiện đại vì e ngại chi phí phẫu thuật sẽ cao. Tuy nhiên, ngoài khoản chi phí cao hơn các phương pháp truyền thống mà bệnh nhân phải bỏ ra ban đầu, người bệnh sẽ tiết kiệm được các khoản phí khác như thuốc men, viện phí, tiếp tục lại công việc và cuộc sống trong thời gian sớm nhất.

Những điều cần làm sau khi phẫu thuật cắt trĩ

Sau khi phẫu thuật cắt trĩ, bệnh nhân cần chú ý đến vệ sinh vùng hậu môn. Nên sử dụng nước ấm và rửa thật nhẹ nhàng tránh cọ xát mạnh dẫn đến chảy máu, nhiễm trùng vết thương. Bệnh nhân có thể sử dụng giấy mềm hoặc băng gạc để lau sẽ sạch sẽ và tốt hơn cho hậu môn. Không tự ý mua thuốc bôi hoặc ngâm hậu môn nếu không có sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

Bên cạnh đó, để tránh bệnh trĩ tái phát trở lại, bệnh nhân nên thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh, , phòng tránh táo bón. Có thể ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau, trái cây, uống nhiều nước… để hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nên cũng không nên hoạt động với cường độ cao, tránh chơi các môn thể thao quá mạnh, đặc biệt là bơi lội. Chỉ cần nhẹ nhàng vận động, không ngồi, đứng ở một chỗ trong thời gian quá dài, gây áp lực lên vùng hậu môn và bệnh dễ tái phát.

Bệnh nhân dù có biến chứng hay không cũng cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ điều trị. Nhằm theo dõi cách vệ sinh, quá trình điều trị, tiến triển vết thương sau khi mổ…

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here