Phân biệt nước mắm phú quốc hàng thật và giả

Những cách giúp bạn bè chị em nội trợ phân biệt được nước mắm phú quốc hàng thật làm theo công thức chung của nước mắm với hàng giả pha phẩm màu

I-Phân biệt nước mắm phú quốc theo lý tính

Màu sắc

Cách phân biệt nước mắm đơn giản đầu tiên đó là dựa vào màu sắc. Người tiêu dùng có thể đưa chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.

Nước mắm phú quốc trong chai màu vàng là loại tốt. Tuy nhiên, màu vàng sẽ bị sẫm lại so với lúc mới mua, vì sau khi dùng một thời gian, màu sắc sẫm đi là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống.

II-Phân biệt nước mắm theo thông số trên chai

Độ đạm

Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Đây cũng là một mẹo nhanh chóng giúp phân biệt nước mắm thật – giả.

Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) có 4 loại sau:

  1. Độ đạm lớn hơn 30No là loại đặc biệt, độ đạm lớn hơn 25No là loại thượng hạng,
  2. Độ đạm lớn hơn 15No là loại hạng 1
  3. Độ đạm lớn hơn 10No là loại hạng 2.

Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của nước mắm.

nuoc-mam-phu-quoc-ngon

Nước mắm truyền thống được thủy phân từ cá, phơi nắng để không khí tiếp xúc, sử dụng men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá để ức chế vi khuẩn, chuyển protein trong thịt thành đạm dễ hấp thụ.

Xem thêm: 

  • Phân biệt nước mắm truyền thống

Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất sản xuất theo phương pháp truyền thống từ 30 đến 40 độ, đôi khi đạt đến 43-45 độ (rất hiếm). Loại nước mắm cao đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh và vị đậm đà.

Mùi vị nước mắm phú quốc

Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

nuoc-mam-thung-nguyen-chat

III-Mẹo phân biệt nước mắm thật – giả mà chị em nội trợ nên biết

Hình thức

Đối với hàng thật, ngày sản xuất và hạn sử dụng thường được dập nối ở phần trên của thân chai, trong khi với hàng giả, những thông tin này lại chỉ được in trên giấy giới thiệu sản phẩm được dán trên thân chai. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của nước mắm giả.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here