Nguyên nhân, dấu hiệu mắc bệnh trĩ ở trẻ em và cách điều trị tốt nhất

Bệnh trĩ ở trẻ em vẫn có thể xảy ra nếu trẻ có thói quen ngồi vệ sinh quá 30 phút, táo bón, tiêu chảy diễn ra thường xuyên hoặc vệ sinh hậu môn không sạch…có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cho bé yêu mắc phải bệnh trĩ.

benh tri o tre em

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Bé đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển cơ thể nên cơ hậu môn còn tương đối yếu, liên kết giữa trực tràng và hậu môn còn lỏng lẻo. Vùng xương cùng và trực tràng nằm trên cùng một đường thẳng, vì vậy dễ bị đẩy lên phía trên do tác động của lực ép. Vì vậy, cha mẹ và các bậc phụ huynh không nên để trẻ ngồi bô quá lâu, khi trẻ rặn sẽ phải nín thở, tăng áp lực lên vùng bụng, trực tràng bị ép xuống khiến cho nó dễ bị lòi ra ngoài khoang ruột.

Trẻ nhỏ sau khi đi vệ sinh xong, hậu môn không tự động co lại nhiều, vì thế trực tràng một khi đã bị “rơi xuống” thì khó có thể lập tức co lên lại vị trí ban đầu, đây là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở trẻ. Trẻ bị bệnh trĩ giai đoạn nhẹ, sau khi đi đại tiện, trực tràng sẽ tự động co trở lại, lặp lại nhiều lần sẽ ngày một khiến tình trạng bệnh nặng và nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến chảy máu, phù thũng… Với lý do trên, cha mẹ cần kiểm soát tốt mỗi khi trẻ đi vệ sinh, không cho trẻ ngồi bô quá lâu để tránh bị trĩ.

Dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em

Táo bón là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ ở trẻ em. Táo bón làm cho bé yêu khó chịu, đầy bụng, ăn không tiêu. Trẻ sẽ có những biểu hiện như khó chịu ở bụng, ngồi cầu quá lâu. Cần xem lại chế độ ăn của trẻ có phù hợp với hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện của bé chưa

Trẻ mắc bệnh trĩ thường có các biểu hiện như khó đi đại tiện, đại tiện bị chảy máu, phù thũng hoặc sa búi trĩ ra ngoài hậu môn, tiết dịch khiến hậu môn bị ngứa đây là những dấu hiện trẻ bị trĩ khá dễ thấy. Trĩ là căn bệnh không chừa một ai, hầu hết các đối tượng, do vậy việc phòng bệnh là rất cần thiết.

nguyen nhan,trieu chung,cach chua benh tri o tre em

Cách chữa và phòng bệnh trĩ ở trẻ em

Căn cứ vào đặc điểm và tình trạng bệnh của từng trẻ mà áp dụng phương pháp chữa trị trĩ và chế độ dinh dưỡng. Ở nhà, cha mẹ có thể áp dụng một trong các cách sau để hạn chế tác hại bệnh và ngừa bệnh trĩ cho trẻ:

– Thay đổi chế độ ăn uống thường xuyên, với da dạng các loại rau, trái cây, nếu trẻ ghét ăn rau có thể xay rau và trái cây làm sinh tốt cho trẻ uống sau mỗi bữa ăn.
– Tập cho bé thói quan đi cầu đúng giờ, mỗi ngày một lần, tốt nhất là vào buổi sáng.
– Giữ vệ sinh hậu môn cho bé thật tốt, nên cho trẻ ngâm nước ấm sau mỗi lần đại tiện và trước khi ngủ.
– Có thể sử dụng các loại thuốc xông chữa trĩ bằng thảo mộc tự nhiên để cải thiện tuần hoàn máu ở hậu môn, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.

Cha mẹ cần lưu ý, ở trẻ nhỏ thường hay gặp bệnh sa trực tràng có biểu hiện và dấu hiệu rất giống với bệnh trĩ, vì vậy khi trẻ có các biểu hiện như chảy máu, khối trĩ sa đỏ tươi, thì nên nghĩ đến bệnh sa trực tràng trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here