Làm thế nào để búi trĩ co lên được trở lại vào hậu môn?

Rất nhiều câu hỏi “Làm thế nào để búi trĩ co lên được?” gửi đến phòng khám của chúng tôi trong thời gian gần đây. Một số bệnh nhân phản hồi đến đội ngũ chuyên gia chữa trĩ chúng tôi về hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện, thỉnh thoảng máu chảy thành tia với số lượng nhiều, kèm theo đó là một cục thịt lồi ra ngoài hậu môn.

Lúc đầu bệnh nhân có thể dùng tay tự đẩy vào trở lại nhưng một thời gian sau thì không thể đẩy búi trĩ co trở lên được nữa khiến học cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Vậy, khi gặp trường hợp búi trĩ sa ra ngoài thì cần làm gì?

lam the nao de bui tri co len

Cách làm co búi trĩ lên thường được áp dụng hiện nay

Làm co búi trĩ co lên bằng phương pháp dân gian

Đa phần, phương pháp dân gian chữa bệnh trĩ chỉ áp dụng hiệu quả khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, kích thước còn nhỏ, Các bài thuốc chữa trĩ dân gian thường sử dụng các loại thảo mộc như: rau diếp cá, lá bỏng, đu đủ xanh…có chứa chất làm co mạch tự nhiên, giảm độ sưng của búi trĩ, bên cạnh đó là phối hợp với chế độ ăn uống và luyện tập thể thao điều độ, sau một thời gian thì búi trĩ sẽ tự thu nhỏ kích thước và khỏi hẳn.

Riêng biệt một số trường hợp sử dụng phương pháp chữa trĩ dân gian cho giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội độ 3 (cần lực tác động để đẩy búi trĩ co lên trở lại), bạn có thể áp dụng một trong 2 cách dưới đây:

Làm co búi trĩ bằng đu đủ xanh: Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Chọn 1 quả đu đu xanh còn tươi, nhiều nhựa. Vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước ấm trước khi thực hiện rồi dùng khăn bông mềm, quấn 2 nửa quả đu đủ xanh đã được bổ ra, buộc vào hai bên chân với đầu cuống hướng lên trên, Để nguyên như vậy rồi đi ngủ qua đêm. Theo y học dân gian, nhựa đu đủ có chứa chất là co mạch, thu nhỏ búi trĩ hoàn toàn tự nhiên, không có tác dụng phụ.

Dùng lá vông làm co búi trĩ: Bạn có thể thực hiện theo 2 cách như sau:

  • Cách 1: Chọn lá xanh còn tươi, không rách, không bị sâu, đem đi hơ nóng một chút đến khi cảm thấy ấm ấm thì dùng phần lá đó đắm vào búi trĩ, nhiệt độ giúp tăng thêm hoạt tính của lá vông,
  • Cách 2: Đun sôi khoảng 7-9 lá vông tươi, còn nguyên vẹn, sau đó vớt ra ngâm vào trong dung dịch muối khoảng 3 phút. Vớt ra giã nhuyễn với 40ml giấm đã được đun sôi để nguội rồi dùng nước đó đắp lên búi trĩ.

cach lam bui tri co len lai

Làm co búi trĩ bằng phương pháp dân gian, 100% từ thảo mộc tự nhiên thì luôn cần sự kiên nhẫn, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào đi nữa thì việc ăn uống, chế độ sinh hoạt lành mạnh luôn là thứ ảnh hưởng lớn nhất đến kết quả điều trị.

Làm co búi trĩ lên bằng phương pháp Tây y

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian tác dụng nhanh, trước khi áp dụng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán tình trạng bệnh và chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, tuyệt đối không nên ra ngoài mua thuốc về uống

Cách làm co búi trĩ nội giai đoạn 1 và 2: thuốc điều trị thường sẽ là thuốc bảo vệ tĩnh mạch, giảm đau, ngứa hậu môn do búi trĩ gây ra. Có nhiều loại thuốc được dùng trong việc chữa bệnh trĩ: thuốc bôi, thuốc đặt, thuốc đạn…Bệnh nhân dùng thuốc cần tuân theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý mua thêm thuốc hoặc ngưng ngang khi chưa khỏi bệnh hoàn toàn.

Phương pháp làm co búi trĩ nội ở giai đoạn 3 và 4: Búi trĩ không thể tự co lên được nữa. Đề điều trị, bác sĩ thường sẽ chỉ định phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật điều trị trĩ hiện nay đã rất hiện đại. Nhiều thủ thuật với thời gian thực hiện ngắn, ao toàn, giảm thiểu tối đa tổn thương cho bệnh nhân.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here