Chữa bệnh trĩ nên dùng thuốc hay phẫu thuật mới khỏi hẳn?

Bị bệnh trĩ nên dùng thuốc hay phẫu thuật? Trước hết để chọn được phương pháp điều trị cần xác định rõ mức độ nặng hoặc nhẹ, thời gian mắc bệnh và bị trĩ lần đầu tiên hay là trĩ bị do tái phát. Không nhất thiết phải chọn một trong hai, có thể áp dụng cả 2 phương pháp để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất và thời gian ít nhất để người bệnh có thể quay trở lại sinh hoạt và làm việc như ban đầu là mục tiêu trong công tác chữa bệnh trĩ của phòng khám chúng tôi.

benh tri nen uong thuoc hay phau thuat

Điều trị bệnh trĩ nên dùng thuốc hay phẫu thuật?

Khi nào thì nên dùng thuốc để chữa bệnh trĩ

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và tình trạng búi trĩ mà lựa chọn dùng thuốc hay phẫu thuật cho người mắc bệnh trĩ. Ở mức độ bệnh trĩ nhẹ, khi mới hình thành búi trĩ hoặc các triệu chứng đầu tiên như đau rát hậu môn, đi ỉa ra máu, ngứa nhưng búi trĩ nội vẫn còn nằm bên trong hậu môn chưa sa ra ngoài, bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ là có thể chữa khỏi. Các loại thuốc chữa bệnh trĩ có thể là thuốc tây, hoặc đông y hay các cách chữa bệnh trĩ dân gian.

Thuốc tây y: sử dụng thuốc uống, thuốc đặt vào trong búi trĩ hoặc vùng hậu môn. Kết hợp tất cả ba hình thức của thuốc này sẽ đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, nhưng đòi hỏi bệnh nhân tuân theo đúng quá trình sử dụng. Một số các loại thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm, làm co búi trĩ. Tuy nhiên luôn cần tham khảo ý kiến với bác sĩ trước khi dùng. Nếu kết hợp với các loại thuốc chống táo bón, nhuận tràng, chống phù nề sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn trong điều trị bệnh trĩ.

Đông y: Phương pháp chữa trĩ nội khoa bằng Đông y chủ yếu sử dụng thành phần thực vật là: hạt gấc, rau diếp cá, quả sung, lá trầu….

benh tri nen uong thuoc hay phau thuat

Khi nào nên chọn phẫu thuật để điều trị?

Thường được chỉ định cho trường hợp trĩ cấp độ 3 trở lên. Phương pháp phẫu thuật được giải quyết búi trĩ một cách nhanh chóng, thời gian điều trị ngắn, bệnh nhân có thể về ngay trong ngày.

Hiện nay các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu thường được sử dụng cho người mắc bệnh trĩ là là HCPT, sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều bệnh nhân bị bệnh trĩ nội, trĩ hỗn hợp ở mức độ nặng (cấp độ 3 hoặc 4). Nhờ việc sử dụng nhiệt từ các sóng điện từ tần số cao, chỉ xâm lấn đến mức tối thiểu và tổn thương rất nhỏ, hạn chế tối đa chảy máu, đau đớn, bệnh nhân có thể đi lại ngay lập tức sau khi thực hiện thủ thuật.

benh tri nen uong thuoc hay phau thuat

Tuy nhiên, dù chữa trĩ bằng cách uống thuốc hay phẫu thuật thì để tránh tái phát trở lại, bệnh nhân cần làm theo lời dặn của bác sĩ về cách giữ vệ sinh vùng hậu môn đúng cách, có chế độ ăn uống, tập thể dục thể thao, sống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích.

Bệnh trĩ đang là một căn bệnh phổ biến khiến cho cuộc sống nhiều người phải đảo lộn khi không may mắc phải. Bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cho mình để đẩy lùi và không bao giờ bị căn bệnh này.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here