Cắt trĩ bằng phương pháp tia laser có ưu và nhược điểm gì?

Cắt trĩ bằng laser là phương pháp điều trị bệnh trĩ đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn rất ít người nắm rõ phương pháp này, đặc biệt là những bệnh nhân đang tìm phương pháp điều trị bệnh trĩ của mình. Sau đây là những thông tin cần biết về phương pháp cắt trĩ bằng tia laser, ưu và nhược điểm của phương pháp này là gì?

cat tri bang laser co2

Những kỹ thuật cắt trĩ bằng phương pháp laser hiện nay

Cắt trĩ bằng tia laser hiện nay được coi là một giải pháp chữa trị bệnh trĩ mà không cần can thiệp quá sâu. Phương pháp này đang được áp dụng tương đối rộng rãi trong những năm qua và có nhiều loại khác nhau, cụ thể là:

Cắt trĩ bằng cách sử dụng laser CO2

Tạo ra một chùm tia laser bằng dòng điện mạnh và thông qua một hệ thống có chứa khí CO2 khép kín. Dòng điện sẽ kích thích khí CO 2 để tạo thành một chùm ánh sáng hẹp. Sau đó thêm ánh sáng màu đỏ (giúp mắt người có thể nhìn thấy được) để bác sĩ phẫu thuật có thể điều khiển thông qua hệ thống gương phẫu thuật của bác sĩ.

Sử dụng laser CO2 có hai chế độ: chế độ cắt với chùm tia laser nhỏ và chế độ bay hơi với chùm tia laser lớn. Cắt trĩ bằng tia laser nhỏ sẽ tách các mô của búi trĩ và tiến hành cắt nhẹ nhàng, không gây hại nhiều cho các mô xung quanh. Bên cạnh đó,chế độ bốc hơi sẽ làm bốc hơi nước bên trong búi trĩ, góp phần làm giảm kích thước búi trĩ và ngăn chặn trĩ tái phát trở lại.

Bằng cách sử dụng laser ND (can thiệp gián tiếp)

Được coi là phương pháp cắt trĩ bằng laser can thiệp gián tiếp. Phương pháp này hiện không tác động trực tiếp lên búi trĩ, mà sử dụng các chùm tia laser thâm nhập và loại bỏ từ bên trong.

Bởi vì không can thiệp trực tiếp, nên phương pháp cắt trĩ này có khả năng ngăn chảy máu tương đối cao so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, nói về độ chính xác thì không đạt được như là phương pháp cắt trĩ bằng laser CO2.

cat tri bang laser co2

Cắt trĩ bằng tia laser ND (loại can thiệp trực tiếp)

Phương pháp này sử dụng tia laser tác động trực tiếp nhằm loại bỏ búi trĩ. Ưu điểm của phương pháp này là để xác định vị trí tương đối chính xác, quá trình cắt không ảnh hưởng và gây thiệt hại gì cho các mô xung quanh búi trĩ và hạn chế tối đa chảy máu.

Ưu và nhược điểm các phương pháp cắt trĩ bằng tia laser

Nói chung, các cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp laser được áp dụng từ lâu và bản thân chúng cũng có có rất nhiều ưu điểm cũng như nhược điểm.

Ưu điểm của phương pháp cắt trĩ laser

– Cắt trĩ bằng laser có thể áp dụng cho tất cả các giai đoạn của bệnh và mang hiệu quả tương đối cao.
– Có thể loại bỏ búi trĩ một cách tương đối toàn diện và hạn chế nguy cơ tái phát.
– Thời gian thực hiện khá nhanh chóng.
– Cắt trĩ bằng laser là phương pháp có biến chứng ít hơn sau phẫu thuật.

Nhược điểm của phương pháp cắt trĩ laser

– Theo đánh giá từ các bệnh nhân, cắt trĩ bằng tia laser chi phí khá cao.
– Trường hợp bệnh trĩ giai đoạn 4 có thể cắt trĩ bằng laser song không hiệu quả, có khả năng tái phát lại cao.
– Ngoài ra, cắt trĩ bằng laser cũng có thể gây ra đau đớn, một vài trường hợp gây ra chảy máu…

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here