Cách chữa bệnh trĩ tại nhà bằng hạt gấc ai cũng làm được

Cách chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc là một trong những mẹo dân gian chữa trĩ hiệu quả. Với nguyên liệu chính là hạt gấc, một loại nguyên liệu dễ tìm, dễ mua, Ngoài tác dụng chữa bệnh trĩ, gấc còn dùng để chữa mụn, chai sạn, tụ máu bầm, tiêu thũng…

Theo đông y, gấc còn có tên gọi khác là miết tử, hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt và có độc tính, do đó, các thầy thuốc vẫn khuyên là chỉ nên dùng hạt gấc để là thuốc thoa ngoài da, không nên làm thuốc uống. Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi tự dùng tại nhà.

cach chua benh tri bang hat gacBên cạnh đó để việc chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc đạt được hiệu quả cao, bệnh nhân cần phải có một chế độ tập luyện và ăn uống sinh hoạt hợp lý, đó là những yếu tố quyết định sự thành công trong điều trị bệnh trĩ dù là chữa bằng phương pháp nào.

2 bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả bằng hạt gấc

Với thành phần chứa nhiều vitamin hữu ích của hạt gấc, trong y học dân tộc, người ta thường dùng nó để làm co búi trĩ, ứ huyết, hoặc tiêu thũng khá hiệu quả. Nếu được chế biến thành thuốc bôi, hạt gấc phát huy hiệu quả trị ngứa ở hậu môn và làm co búi trĩ một cách nhanh chóng. Dưới đây là 2 bài thuốc sử dụng hạt gấc để điều trị trĩ tại nhà:

Bài thuốc số 1: Dùng bột hạt gấc chữa trĩ

Chuẩn bị: hat gấc, rượu vang trắng, dấm, vải hoặc gạc sạch

Cách làm:
– Nghiền nát hạt gấc sau đó trộn với một ít rượu trắng và chút dấm.
– Vệ sinh hậu môn thật sạch sẽ, sử dụng miếng vải hoặc gạc sạch rồi quấn hỗn hợp này đắp vào búi trĩ, hậu môn.
– Sử dụng trước khi ngủ để có hiệu quả cao nhất.

Bài thuốc số 2: Dùng gấc làm thuốc bôi chữa trĩ

Chuẩn bị: Gấc, rượu vang, vải hoặc gạc sạch

Cách làm:
– Lấy hạt gấc đem rang lên.
– Lấy hạt gấc sau khi rang ngâm rượu trong 1 ngày
– Vệ sinh hậu môn sạch sẽ
– Dùng nước ngâm hạt gấc bôi lên vùng hậu môn bị trĩ
– Sử dụng từ 2 – 3 lần/ ngày

Chữa trĩ bằng hạt gấc có tốt không? Để trả lời được câu hỏi này còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh, mức độ nặng nhẹ của búi trĩ. Nếu sử dụng cách này mà thấy không bớt ngứa hậu môn, hoặc búi trĩ bị sưng to hơn thì ngưng ngay và đến gặp bác sĩ.

Bên cạnh đó, áp dụng chế độ ăn uống nhiều cây xanh, hạn chế đồ cay, nóng, cà phê, thuốc là, rượu bia…Hãy uống nhiều nước để giúp làm mềm phân, hạn chế tình trang táo bón, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Khuyến cáo, bệnh nhân chỉ nên dùng các phương pháp chữa trĩ tại nhà khi búi trĩ còn nhẹ, nếu đã sang giai đoạn nặng thì hãy đến bệnh viện và phòng khám chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Theo Sức khỏe cộng đồng 24h

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here