Bị bệnh trĩ trên 1 năm không chữa có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ! Tôi đã bị bệnh trĩ hơn 1 năm nay, lúc đầu chỉ có hiện tượng chảy máu ở hậu môn khi đi đại tiện nhưng sau đó tình trạng chảy máu ngày càng nặng. Tôi đã áp dụng nhiều biện pháp theo các mẹo dân gian để ngăn chặn sự phát triển của búi trĩ như: tập thể dục, ăn nhiều rau, uống nhiều nước…nhưng sau đó bệnh tình vẫn không thuyên giảm mà còn tiếp tục nặng hơn.

Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy ngại khi đến phòng khám, nên xin hỏi bác sĩ là nếu tôi vẫn tiếp tục chế độ ăn uống lành mạnh kèm với tập thể dục thể thao nhiều bệnh trĩ của tôi có tự khỏi được không? Cách điều trị bệnh trĩ như thế nào để khỏi hẳn ạ?

benh tri co tu khoi duoc khong

Bệnh trĩ không điều trị có tự khỏi được không?

Câu hỏi này chúng tôi đã nhận được rất nhiều, những câu trả lời luôn luôn là bệnh trĩ nếu không điều trị sẽ không thể tự khỏi được, lý do gồm:

– Bệnh trĩ hình thành là do chấn thương vùng hậu môn.
– Búi trĩ khi bị xơ, chảy máu thì không thể tự lành được, nếu để lâu chỉ gây viêm loét nặng dẫn đến hoại tử và nhiều bệnh khác.
– Khả năng biến chứng của bệnh trĩ nặng rất cao, ngoài chảy máu còn có thể gây ra tắc tĩnh mạch, nghẹt búi trĩ…

Các bác sĩ chuyên gia chữa trĩ cũng cho biết thêm: ở bệnh nhân bị trĩ nhẹ có thể ăn rau xanh, tập thể dục thường xuyên, uống nhiều nước… thì tình trạng bệnh có cải thiện một chút nhưng bên cạnh đó vẫn cần phối hợp với thuốc điều trị Tây y hoặc Đông y, để điều trị triệt để. Còn đối với bệnh trĩ đã để lâu, tình trạng nặng thì cần đến gặp bác sĩ để có phương án điều trị tốt nhất để chống viêm, nhiễm trùng nặng thêm, ảnh hưởng đến những bộ phận khác.

benh tri co tu het khong

Cách điều trị bệnh trĩ khỏi hẳn

Đối với người bệnh trĩ nặng (búi trĩ đã sa ra nằm ngoài hậu môn thì thường kèm theo biến chứng như viêm, nứt kẽ hậu môn, chảy máu…) chỉ có thể chấm dứt tình trạng đó bằng can thiệp y tế, dựa trên những kỹ thuật hiện đại để triệt tiêu búi trĩ, cầm máu, phục hồi chức năng hậu môn,

Hiện nay, các phòng khám chuyên khoa trĩ đã trang bị những công nghệ tiên tiến nhất của thế giới, điển hình như kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH, mục đích của những phương pháp này là hạn chế đến mức thấp nhất tổn thương cho hậu môn, quá trình phẫu thuật nhanh, tác động trực tiếp lên vùng bệnh, người bệnh có thể ra về trong ngày.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật thì bệnh nhân cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt nếu muốn đạt kết quả điều trị tốt nhất và không tái phát trở lại

– Bổ xung nhiều loại chất xơ, nhưng tránh đừng ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng.
– Tập thể dục nhẹ nhàng, vừa phải, tuyệt đối không tập quá sức, không nên chọn các môn thể thao tạo áp lực trên bụng và hậu môn cử tạ, chạy nhanh…
– Hạn chế ăn thức ăn quá mặn, chứa nhiều muối, nhiều dầu mỡ và các chất kích thích.
– Sáng sớm hãy uống một ly nước ấm có pha mật ông, giúp làm sạch ruột.
– Tập thói quen đại tiện đúng giờ và tránh ngồi lâu trên bồn cầu.
– Nên tập tư thế ngồi đại tiện đúng cách dành cho người bị trĩ.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here