Bệnh trĩ ở người già: nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở người già cao hơn rất nhiều so với các lứa tuổi khác, bệnh trĩ ở người già không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn gây hại cho sức khỏe nhanh hơn người còn trẻ tuổi.

Hậu quả của bệnh trĩ ở người cao tuổi thường tiến triển nhanh và nghiêm trọng hơn, việc điều trị cũng gặp nhiều vấn đề khó khăn hơn, vì thế, người bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân, những dấu hiệu sớm nhận biết bệnh trĩ, cách phòng ngừa bệnh trĩ để tự bảo vệ mình và tránh tái phát.

benh tri o nguoi gia

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở người già

– Ở những người cao tuổi, các hệ thống cơ quan bên trong cơ thể đã bị suy mòn và trở nên yếu hơn so với thời trẻ. Trong đó, những chức năng như bài tiết, tiêu hóa, hấp thụ, khả năng co thắt các cơ bắp ở hậu môn, hệ thống tĩnh mạch trực tràng đã không còn như trước. Ở người già, với bất kỳ thói quan xấu như hút thuốc, ăn ít chất xơ, ăn đồ cay nóng, uống rượu bia, cũng đều dễ phát sinh bệnh trĩ và nhiều bệnh khác…

– Người cao tuổi dễ mắc bệnh trĩ còn là do những bệnh lý về khớp, là tay chân suy yếu, đau đầu gối khiến cho việc vận động khó khăn nên thường nằm hoặc ngồi một chỗ rất lâu, ít đi lại, vì thế mà tĩnh mạch hậu môn khu vực trực tràng cũng dễ bị sưng và ứ huyết dẫn đến hình thành búi trĩ.

– Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở người cao tuổi cũng đến từ nhiều vấn đề sức khỏe khác như viêm đại tràng mãn tính, bệnh đường ruột, dạ dày, táo bón mãn tính, cao huyết áp và xơ vữa động mạch. Với hệ thống tĩnh mạch đã suy yếu thì chỉ cần áp lực một chút cũng có thể gây ra bệnh trĩ ở người già

Triệu chứng bệnh trĩ ở người cao tuổi

Những biểu hiện của bệnh trĩ ở người già cũng giống như mọi lứa tuổi khác, đa phần khác ở tốc độ tiến triển và ảnh hưởng lên sức khỏe, cụ thể như sau:

Chảy máu hậu môn: lúc đầu, hiện tượng chảy máu hậu môn rất khó nhận ra, bệnh nhân chỉ nhận thấy có một chút máu dính trên giấy vệ sinh, tình hình phát triển nhanh hơn ở người già khiến bệnh càng nặng hơn với hiện tượng máu nhỏ giọt hoặc phun có thành chùm, thành tia.

Sa búi trĩ: người già mắc bệnh trĩ sau khi đi vệ sinh xong sẽ thấy có búi trĩ nhỏ sa ra ngoài, có thể dùng tay đẩy vào hay không thể co lại vào hậu môn như cũ .Nếu thấy trường hợp búi trĩ sa ra ngoài hậu môn mà không thể co lại chứng tỏ bệnh trĩ ở người đó đã bước sang giai đoạn nặng.

benh tri o nguoi cao tuoi

Lưu ý:

– Bệnh trĩ ở người cao tuổi dễ bị nhầm lẫn với bệnh ung thư trực tràng và hậu môn. Hiện tượng chảy máu của bệnh trĩ rất giống với bệnh ung thư đại trực tràng, trong khi búi trĩ hậu môn dễ làm người bệnh nhầm lẫn với các khối u đường hậu môn.

– Ung thư đại trực tràng, hậu môn và bệnh trĩ khác nhau về bản chất bệnh lý: nếu bệnh trĩ là một bệnh phổ biến, ung thư đại trực tràng và hậu môn thường hiếm gặp nhưng chúng trực tiếp đe dọa đến cuộc sống của bệnh nhân. Chỉ có những phương pháp xét nghiệm ở chuyên khoa trực tràng hậu môn mới giúp người bệnh biết mình đang mắc bệnh gì.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ cho người già

Điều trị bệnh trĩ cho người già thường mắc phải nhiều vấn đề như phải chữa những bệnh có liên quan khác trước khi tiến hành chữa bệnh trĩ. Nếu tình trạng sức khỏe của người cao tuổi không tốt, vài người chỉ còn có thể nằm một chỗ, thì chỉ có thể áp dụng cách điều trị bảo tồn. Cụ thể là cách chữa trị bệnh trĩ cho người già bao gồm những điều sau đây:

  • Điều chỉnh thói quen đại tiệ.n, chế độ ăn uống cho phù hợp.
  • Giữ gìn vệ sinh thật tốt
  • Duy trì sức khỏe, vận động ít nhưng thường xuyên
  • Có thể điều trị bằng các phương pháp dân gian, chẳng hạn như thuốc Đông y, thuốc nhuận tràng, làm thuốc xông hơi hoặc bôi kem chữa trĩ… giúp lưu thông máu ở hậu môn, huyết khí lưu thông, mát trong người, phòng tránh táo bón.
  • Có thể áp dụng một số phương pháp hiện đại để điều trị nhanh hơn, không đau và không để lại di chứng, chẳng hạn như cắt búi trĩ bằng laser, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Ngoài ra, có thể áp dụng phương pháp châm cứu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here