10 loại thực phẩm có thể đang gây hại cho thận của bạn!

Càng tìm hiểu về thận có nhiều điều sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Thận chứa các tế bào chuyên biệt, được gọi là tiểu cầu, làm việc các bộ lọc nhỏ. Các bộ lọc này hỗ trợ trong việc loại bỏ độc tố khỏi máu rồi bài tiết chúng ra trong nước tiểu. Theo Viện Y tế quốc gia, thận lọc hơn 200 lít máu mỗi ngày, lọc ra khoảng 2 lít chất thải.

Vai trò của thận đối với sức khỏe

Thận giúp việc giữ lại các chất dinh dưỡng cần thiết trong máu của bạn. Do đó, giữ thận khỏe mạnh và hoạt động tốt là điều cần thiết cho cả việc nuôi dưỡng và giải độc cho cơ thể của bạn. Những gì bạn ăn và uống cũng như lối sống của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thận.

Trong thực tế, thường xuyên ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh có thể làm tăng sự căng thẳng cho thận và thậm chí làm hỏng cấu trúc bên trong theo thời gian.Thậm chí nếu có bệnh thận, bạn có thể được rất nhiều lợi ích từ việc cải thiện chế độ ăn uống và lối sống, cũng như chăm sóc sức khỏe của bạn theo lời khuyên bác sĩ. Bạn có thể có một cuộc sống chất lượng trong nhiều năm mà không có bất kỳ biến chứng nào.

Những loại thực phẩm có thể gây hại cho thận

Thịt đỏ

Chế độ ăn giàu protein động vật, như thịt đỏ, có thể gây tổn thương thận. Trong thực tế, một chế độ ăn nhiều protein có thể làm trầm trọng thêm vấn đề về thận. Chuyển hóa Protein là một gánh nặng cho thận, làm cho nó khó khăn hơn để loại bỏ chất thải. trao đổi chất đạm động vật thậm chí còn để lại một dư lượng axit trong cơ thể.
nhung loai thuc pham co the gay hai cho than
Hơn nữa, một chế độ ăn giàu protein động vật làm tăng nguy cơ phát triển sỏi tiết niệu. Ăn đúng số lượng và đúng loại protein từ nguồn thực vật và động vật.

Rượu

Một chút rượu, một hoặc hai ly, thường là không có ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, uống quá nhiều gây hại cho thận và thậm chí làm bệnh thận nặng thêm. Uống rượu nhiều có thể gây thay đổi chức năng của thận và làm cho nó lọc máu kém đi. Ngoài ra, rượu khử nước trong cơ thể, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tế bào và các cơ quan khác, bao gồm cả thận.

Nếu bạn cần phải uống rượu, hãy uống vừa phải, theo khuyến cáo là chỉ nên uống mỗi ngày một ly đối với phụ nữ và người lớn tuổi: hai ly một ngày đối với nam giới.

Muối

Cơ thể bạn chỉ cần một chút muối để duy trì một sự cân bằng chất lỏng thích hợp, nhưng dư thừa có thể gây tổn hại cho thận. Khi ăn nhiều muối, thận của bạn phản ứng bằng cách giữ lại nước để pha loãng chất điện giải trong máu để bảo vệ tim. Điều này gây khó khăn thêm cho hoạt động của thận.
nhung loai thuc pham co the gay hai cho than
Lượng muối cao cũng làm tăng lượng protein bài tiết trong nước tiểu, do đó làm tăng tốc độ suy giảm chức năng thận. Cùng với thận, lượng muối cao cũng có thể gây tổn hại cho tim và động mạch của bạn.

Caffeine

Caffein trong cà phê cũng như trà, soda và các loại thực phẩm khác cũng góp phần gây áp lực cho thận. Là một chất kích thích, caffeine làm tăng tốc độ lưu thông máu, tăng huyết áp và căng thẳng cho thận. Tiêu thụ caffeine dài hạn gây suy thận mãn tính, béo phì và tiểu đường. Tiêu thụ caffeine, đặc biệt là khi dạ dày trống rỗng, cũng liên quan đến việc hình thành sỏi thận.

Caffeine với lượng vừa phải sẽ không gây ra vấn đề sức khỏe. Không uống nhiều hơn 1-2 tách cà phê, hoặc tối đa ba tách mỗi ngày. Ngoài ra, hạn chế tiêu thụ các nguồn khác của caffeine như nước ngọt, nước tăng lực, sô cô la, ca cao và một số loại thuốc.

Chất ngọt nhân tạo

Nếu bạn nghĩ dùng chất làm ngọt nhân tạo thay cho đường tốt hơn cho sức khỏe, đó là một suy nghĩ sai lầm. Ăn nhiều đường tinh luyện có hại cho sức khỏe của bạn, do đó, không có lý gì chất làm ngọt nhân tạo lại không có tác động tiêu cực đến chức năng thận.

Sản phẩm sữa

Các sản phẩm sữa tương tự như của protein động vật. Sử dụng quá nhiều làm tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu, một nguy cơ cao phát triển sỏi thận. Sản phẩm sữa là một nguồn protein tuyệt vời, nhưng khi bị bệnh thận, bạn cần cân bằng đúng lượng protein từ tất cả các nguồn thực phẩm, bao gồm nguồn sữa.
nhung loai thuc pham co the gay hai cho than
Khi bị bệnh thận, thận của bạn không thể loại bỏ phốt-pho trong cơ thể mỗi ngày. Điều này có thể gây ra mức phốt-pho cao trong máu, do đó có thể gây ra xương mất canxi cũng như vấn đề về da.Thêm vào đó, kali trong các sản phẩm sữa có thể tích tụ trong máu khi chức năng thận giảm. Điều này lại có thể gây ra vấn đề về tim và cơ bắp.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here