10 bệnh cần nghĩ đến ngay khi đại tiện ra máu và thấy máu trong phân

Đi cầu ra máu hoặc thấy máu trong phân là bệnh gì ? Có máu trong phân hoặc đi đại tiện thấy có máu là một gợi ý rằng bạn đang bị chảy máu bên trong đường tiêu hóa.

Sự hiện diện của máu trong phân thường được mô tả như màu sẫm hoặc máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc phân. Nhưng trong một số trường hợp, sự hiện diện của máu ít nên,chỉ có thể được xác định bằng một thủ thuật gọi là xét nghiệm máu ẩn trong phân.

di cau ra mau thay mau trong phan la benh gi

Nếu bạn thấy máu màu đỏ tươi, đều đó cho thấy nó đến từ một vị trí rất gần với khu vực lỗ hậu môn hoặc thường là xung quanh hậu môn.

Máu màu sẫm có nghĩa là chảy máu từ trong vùng ruột thấp hơn, chẳng hạn như ruột già, trực tràng. Nó thường được mô tả như phân màu đỏ. Dưới đây là những nguyên nhân gây đại tiện ra máu hoặc thấy máu trong phân

Nứt hậu môn

Nó được mô tả như một vết nứt nhỏ hay vết rách ở niêm mạc mô của hậu môn, dẫn đến chấn thương, do đó có sự hiện diện của máu trong phân của bạn. Nó có thể dễ dàng xảy ra ở những người bị táo bón mãn tính.

Những tổn thương mô này thường lành trong một vài ngày. Khi bị nứt hậu môn sẽ thấy máu quanh vùng hậu môn, hoặc thấy máu đỏ tươi trong phân.

nut hau mon gay chay mau khi dai tien

Nứt hậu môn là một hiện tượng khá phổ biến đối với người thường xuyên bị táo bón. Nhưng nó cũng có thể xảy ra thứ phát sau khi nhiễm trùng do lây truyền qua đường tình dục bằng đường hậu môn, phụ nữ mang thai và bệnh nhân bị viêm ruột .

Táo bón mãn tính có thể gây nguy hiểm. Trong thực tế, nó đã được chứng minh là nguyên nhân tăng nguy cơ bị đau tim.

Bệnh trĩ ( bệnh lòi dom )

Trĩ là hiện tượng sưng tấy của các mạch máu ở vùng hậu môn hoặc trực tràng gây đau và ngứa. Xuất hiện như những búi trĩ trong hoặc ngoài ống hậu môn.

Với bệnh nhân bị trĩ, chảy máu nhẹ có thể xảy ra khi phân đi qua. Bất cứ ai cũng có có thể gặp bệnh trĩ nhưng nó là phổ biến hơn là ở phụ nữ và cá nhân ở độ tuổi từ 45 đến 65. Chỉ có 1 trong số 10 trường hợp mắc bệnh là cần phuẫt thuật.

dai tien ra mau do benh tri

Ngoài máu đỏ tươi trong phân, các triệu chứng khác bao gồm đau nhức, tấy đỏ, sưng và ngứa xung quanh hậu môn.Hầu hết mọi người có thể tự khỏi bệnh trĩ bằng cách tăng lượng nước uống, những thay đổi trong chế độ ăn và sử dụng các loại kem trĩ. Tìm hiểu về biện pháp khắc phục cho bệnh trĩ.

Rò hậu môn

Một lỗ rò hậu môn là một trong nhiều lý do có thể thấy máu trong phân. Đây là một đường ống nhỏ thành giữa da gần hậu môn và ống hậu môn. Nó cũng thường gây đau và chảy máu khi đi đại tiện.

Trong một số trường hợp, lỗ rò hậu môn gây đau, sưng tấy dai dẳng. Phẫu thuật là phương thuốc duy nhất để điều trị.

dai tien ra mau do ro hau mon

Các triệu chứng khác bao gồm kích ứng xung quanh hậu môn, sưng, đỏ, đau, chảy mủ, sốt và táo bón.

Viêm dạ dày ruột

Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus của dạ dày và ruột. Nó có thể dẫn đến tiêu chảy có chất nhầy và máu (được gọi là tiêu chảy ra máu ).

Các triệu chứng khác bao gồm đau bụng, nóng sốt, đau đầu và nôn mửa.

chảy máu do viêm dạ dày ruột

Bệnh nhân cần truyền nước khoảng 3-4 lần trong một ngày. Nhiều trường hợp viêm dạ dày ruột không đòi hỏi phải khám bệnh vì triệu chứng thường biến mất trong một vài ngày.

Loét dạ dày

Đó là sự hiện diện của vết thương hở trong niêm mạc tá tràng (phần trên của ruột non) hoặc dạ dày. Nó thường là một bệnh nhiễm khuẩn gây ra bởi vi khuẩn Helicobacter pylori .

Một số loại thước cũng có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng như ibuprofen và aspirin.

dai tien ra mau do loet dai trang

Các triệu chứng bao gồm đau rát, ợ nóng, buồn nôn, đầy hơi, đại tiện ra máu đen, nôn mửa và sụt cân bất thường.

Bệnh túi thừa ( Diverticular )

Túi nhỏ lồi ra khỏi niêm mạc của đại tràng,thường xảy ra ở người già

Bệnh túi thừa có thể gây nhiễm trùng hoặc chảy máu do mạch máu bị suy yếu. Sự hiện diện của máu trong phân của thể xuất hện đột ngột với màu đỏ hoặc nâu sẫm màu.

Hầu hết những người có bệnh túi thừa không có bất kỳ triệu chứng rõ rệt nào. Tuy nhiên, các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm sự thay đổi trong hệ tiêu hóa (tiêu chảy hay táo bón), đau bụng dưới, đầy hơi hoặc có máu trong phân.

Ung thư ruột (trực tràng hoặc đại tràng) hoặc polyp

Chảy máu trực tràng là triệu chứng sớm của ung thư ruột. Ung thư ruột hoặc ung thư đại trực tràng là một bệnh ảnh hưởng tới đại tràng và trực tràng. Nó cũng được coi là một nguyên nhân gây ra chảy máu và có chất nhầy trong phân.

Khoảng 1/3 số bệnh ung thư đại trực tràng xảy ra trong trực tràng, 2/3 xảy ra ở đại tràng.

Khi các bệnh được xác định ở giai đoạn đầu, hoảng 90% các trường hợp, việc điều trị sẽ thành công.

xuat huyet do ung thu ruot

Mặt khác, polyp là bệnh lành tính, nhỏ trên lớp lót bên trong của đại tràng hoặc trực tràng có khả năng chảy máu.

Triệu chứng thường gặp bao gồm máu trong phân (đại tiện ra máu), thay đổi thói quen đi tiêu kéo dài hơn 3 tuần, thấy có khối u trong khu vực dạ dày, mệt mỏi, sụt cân và đau bụng. Tuy nhiên, nhiều trong số các triệu chứng này có thể là do một nguyên nhân khác.

Bệnh Angiodysplasia (mạch máu bất thường)

Angiodysplasia là sự hiện diện của các mạch máu mỏng không bình thường, mạch máu bất thường ở đường tiêu hóa dẫn đến chảy máu. Đó là một tình trạng phổ biến ở người già do lão hóa và thoái hóa mạch máu.

Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là phía bên phải của đại tràng.Các triệu chứng có thể bao gồm mệt mỏi, yếu, khó thở do thiếu máu .

Bệnh angiodysplasia có thể khiến cho bệnh nhân đại tiện ra máu đỏ tươi trong phân do trực tràng bị xuất huyết.

Bệnh Viêm Ruột (bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng)

Xảy ra kéo dài, đặc trưng bởi tình trạng viêm của lớp niêm mạc ruột, kết hợp với chất nhầy và máu trong phân.

Các phần cao hơn của đường tiêu hóa bắt đầu từ ruột sẽ là nơi xảy ra của bệnh Crohn (viêm gây loét sâu và sẹo). Từ ruột già và trực tràng sau đó tiếp tục đi xuống gây viêm loét đại tràng.

Các khu vực bị ảnh hưởng nhất đối với bệnh Crohn là đại tràng và ruột non. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy mãn tính (thường chứa máu, chất nhầy và / hoặc có mủ), đau bụng, sốt, sụt cân, chảy máu trực tràng và luôn có cảm giác căng tức bụng.

Mặt khác, viêm loét đại tràng (còn gọi là bệnh viêm ruột) được đặc trưng với vết loét nhỏ và áp-xe nhỏ ở đại tràng và trực tràng thường xảy ra theo định kỳ và thấy trong phân có chất nhầy và máu. Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, đau trực tràng, sốt, sụt cân, suy dinh dưỡng và máu khi tiêu chảy, nếu chảy nhiều máu sẽ chuyển qua màu đỏ sẫm.

Bệnh ở đường thực quản

di cau ra mau do benh thuc quan

Thực quản là một ống nối từ cổ họng xuống dạ dày. Chảy máu đường thực quản là do giãn tĩnh mạch ở thực quản. Bất kỳ loại bệnh gan nào có thể gây ra giãn tĩnh mạch ở thực quản

Việc chảy máu sẽ dẫn đến những vệt đen trong phân. chảy máu nặng có thể dẫn tới choáng váng, nôn mửa và xanh xao.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here